Rau an toàn là gì? Đâu là cách phân biệt và lựa chọn đúng rau an toàn

Categories Tin tức Tin tức ẩm thực

Lựa chọn thực phẩm sạch luôn là vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm. Trong đó nhiều nhất là việc sử dụng rau sạch, rau an toàn cho mỗi bữa ăn. Khi bạn nắm được những kiến thức cơ bản thì việc chọn rau sạch chỉ là chuyện nhỏ.
Vậy rau an toàn là gì và làm sao để nhận biết được chúng khi thị trường bán tràn lan các loại rau. Nào cùng Ăn Cơm Nhà tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Rau an toàn là gì?

Rau an toàn là một khái niệm chung dùng để chỉ các loại rau được sản xuất đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Rau an toàn có thể chứa một lượng hóa chất và các sinh vật nhưng ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép. Tất nhiên là những chất đó bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và môi trường.

rau an toàn là gìRau an toàn là gì? – Hiểu đúng bản chất rau an toàn bạn sẽ lựa chọn dễ dàng hơn

Các tiêu chuẩn đánh giá rau an toàn, bạn có thể tham khảo như:

  • Hàm lượng các chất nuôi trồng: Rau có lượng thuốc bảo vệ thực vật, lượng nitrat và một số kim loại nặng,…ở mức độ cho phép.
  • Hình thái: Sản phẩm được thu hoạch đúng lúc, đúng yêu cầu từng loại rau, không dập nát, sâu bệnh và có bao gói thích hợp.

2. Cách phân biệt rau sạch an toàn và rau không an toàn

Bạn dễ dàng tìm thấy mọi loại rau ở bất kỳ siêu thị hay chợ nào. Tuy nhiên vấn đề ở đây là chúng có thật sự sạch và an toàn hay không. Được biết rau an toàn thường có những dấu hiệu như sau:

  • Thân giòn, khối lượng nặng: Rau hữu cơ an toàn thường rất giòn không nhão mềm như rau trồng bằng phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng. Thân thì rắn chắc nhưng không bóng mượt. Những loại rau thân bóng mượt là dấu hiệu tích trữ nước trong cây.
  • Lâu héo, rất dễ bảo quản: Rau hữu cơ có thể bảo quản trong vòng vài ngày mà không bị hỏng. Tuy nhiên khi nào bạn nấu rau thì hẳn mua chứ đừng mua dự trữ. Mua như vậy sẽ giúp giữ được độ tươi của rau và đảm bảo đủ độ dinh dưỡng cho người dùng. Còn nếu bạn không có thời gian đi chợ thường xuyên thì hãy mua và bảo quản trong tủ lạnh.

rau an toàn là gìRau sẽ dùng được lâu hơn khi ta bảo quản đúng cách

  • Ăn rất giòn và ngon, giữ được hương vị tự nhiên: Đẳng cấp của rau an toàn là ăn rất giòn, ngon và thơm một cách tự nhiên mà không cần dùng đến gia vị. Rau này bạn có thể ăn sống hoặc xào với dầu đều rất ngon.

Đặc biệt, rau an toàn không sử dụng thuốc trừ sâu trong thời gian chuẩn bị thu hoạch. Chính vì thế mà rau sẽ có hiện tượng sâu ăn lá, có những lỗ nhỏ trên lá. Khi chế biến vị của rau an toàn thường đậm hơn. Rau không an toàn ăn sẽ mềm hơn và vị rất nhạt.

3. Cách lựa chọn rau an toàn cho mỗi bữa cơm gia đình

Khi mua rau dù ở siêu thị hay ngoài chợ, bạn cũng cần lưu ý một số dấu hiệu sau. Đây là những cách nhận biết rau an toàn:

  • Màu xanh tự nhiên:

Đa phần các loại rau an toàn đều có màu xanh hơi ngả vàng. Điều này rất dễ nhận ra ở các loại rau ăn lá như: rau ngót, rau cải, rau muống,… Còn nếu sử dụng phân bón hóa học thì lá sẽ có màu xanh đậm. Màu xanh đậm chỉ càng thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và sức khỏe người sử dụng.

rau an toànHãy để ý thật kỹ về màu xanh tự nhiên của mọi loại rau trước khi mua

  • Cành, bẹ, số lá ít hơn và lá cũng nhỏ hơn:

Rau hữu cơ an toàn không sử dụng thuốc tăng trưởng nên cành, bẹ, lá phát triển khá ít. Trong khi đó, rau không an toàn có cành, bẹ, lá to, nhiều chồi non đánh lừa thị giác làm ta tưởng chúng rất ngon. Điểm này thể hiện rõ nhất ở rau dền, mồng tơi, rau muống,…

  • Lá dày, các bộ phận cân đối với nhau:

Lá rau sạch, an toàn luôn luôn dày, phiến lá ngắn và cân đối. Khi bạn dùng tay sờ vào có thể cảm nhận được độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập.

rau sống sạchDễ dàng nhận biết rau an toàn khi nhìn qua sự cân đối giữa các bộ phận

Về lâu dài, bạn có thể tự trồng rau sạch tại vườn nhà để đảm bảo thực phẩm sạch và an toàn cho gia đình. Đối với những nhà phố, nhà chung cư,…diện tích nhỏ thì bạn có thể lựa chọn phương pháp trồng rau thủy canh vừa tiện dụng vừa ít tốn chi phí.

Giờ thì bạn đã hiểu rau an toàn là gì rồi đúng không nào? Hãy vận dụng những kiến thức này để lựa chọn rau sạch, tươi ngon cho mỗi bữa ăn nhé. Chúc bạn thành công và hãy luôn theo trang tin tức của Ăn Cơm Nhà – quán cơm trưa văn phòng quận 3 để có thêm nhiều kiến thức cũng như mới cũng như có cơ hội thưởng thức những suất cơm văn phòng an toàn nhé.

ĂN CƠM NHÀ