Chế biến món măng kho thịt với nguyên liệu măng tươi và măng khô có giống nhau không?

Nội dung chính của bài viết này

Ít ai có thể cưỡng được sức hấp dẫn của món măng kho thịt, vậy sao bạn không làm mới bữa cơm bằng món ăn này với công thức dưới đây.

Măng kho thịt là món ăn lạ miệng, hấp dẫn vị giác. Phần thịt được nấu chín mềm như tan ngay trong miệng, miếng măng giòn ngọt tạo nên sự hài hòa của món ăn. Cách làm món ăn này cực kỹ đơn giản và dễ làm, bạn chỉ cần làm theo thứ tự các bước như trong công thức dưới đây là được. Nào cùng Ăn Cơm Nhà xem qua cách thực hiện món măng kho thịt này nhé. 

Chế biến món măng kho thịt với nguyên liệu là măng tươi

Bước 1: Lựa chọn và sơ chế nguyên liệu cho món măng kho thịt

Có người chọn thịt giò nạc, thịt nạc nhưng ở đây mình sẽ ưu tiên chọn thịt ba chỉ nhé. Vì thịt ba chỉ có nạc và mỡ, khi kho sẽ không bị khô. Miếng thịt ba chỉ ngon là có phần mỡ và nạc đan xen bằng nhau hoặc phần nạc nhiều hơn một xíu. 

Tiếp theo đem thịt đi rửa lấy muối chà vào hai bên mặt thịt ba chỉ để làm giảm bớt đi mùi tanh, rửa lại bằng nước. Bạn cắt thịt thành từng miếng dày khoảng 2-3cm, đừng quá mỏng hay quá dày.

Tiếp đến, ướp thịt cho tiêu, bột ngọt, mắm và nước màu dừa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp khoảng 25 phút để gia vị, nước màu dừa thấm vào khi kho thịt có màu cánh gián hấp dẫn.

Khi nấu các món từ măng, điều quan trọng là bạn phải sơ chế măng được sạch bởi bản thân măng tươi có chứa chất cyanide. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất độc có hại cho sức khỏe. Do đó, măng tươi bạn chỉ lấy phần ngọn. Tùy vào sở thích, bạn có thể cắt thành từng khúc hoặc thành sợi. Bắc nước sôi và luộc măng tươi trong vòng 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Điều này giúp loại bỏ bớt phần độc tố và độ chua có sẵn trong măng. 

Hành tím, tỏi lột băm nhỏ. Ớt rửa sạch cắt khúc nhỏ.

Món ngon mỗi ngày: Thịt ba chỉ kho măng tươi thơm nức mũi
Măng tươi – Nguyên liệu chính tạo nên độ thơm ngon của món thịt kho măng

Bước 2: Chế biến thịt kho măng

Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi cho hành, tỏi vào phi cho thơm. Sau đó, cho hỗn hợp thịt ba chỉ ướp vào nồi, đảo đều tay cho tới khi thịt săn lại. Lúc này, mỡ từ thịt ba chỉ tiết ra, dậy mùi thơm thì bạn cho măng vào, nhanh tay đảo đều.

Sau đó, bạn cho 1 chén nước lọc vào, để nước sôi thì vớt bọt và nêm nếm cho vừa miệng. Đợi đến lúc nước gần cạn, thịt măng thấm đều các gia vị, sánh mịn thì tắt bếp. Bạn chú ý để lửa nhỏ để thịt chín đều và thơm ngon hơn. 

Chế biến món măng kho thịt với nguyên liệu là măng khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch từng miếng măng khô, ngâm trong nước lạnh cho mềm. Lưu ý thường xuyên thay nước khi có màu đậm. Qua ngày sau, bạn lấy măng ra đem luộc với muối cho chín rồi vớt ra xả nước lạnh, để ráo. Luộc măng với muối sẽ giúp khử bớt mùi hăng đồng thời giữ được sự ngon mềm của măng. 

Thịt rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi cắt phần vừa ăn. Ướp thịt với một ít hành tỏi băm, đường, nước tương, muối, nước dừa trong 15 – 20 phút. Ướp thịt với nước dừa sẽ giúp thịt mềm, thơm và màu sẽ lên đẹp hơn. 

Bước 2: Kho thịt với măng

Làm nóng nồi với dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt vào đảo đều tay. Khi thịt đã săn lại và hơi xém thì hạ nhỏ lửa, cho măng vào cùng 2 muỗng canh nước màu, đảo đều trong 3 phút.

Cho thêm nước vào ngang với lượng thịt, nêm nếm gia vị vừa ăn. Nhớ đậy nắp và nấu lửa liu riu để gia vị ngấm đều vào thịt và măng. Khi nước cạn bớt, thịt và măng đã mềm và lên màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

thit kho mang
Măng kho thịt – Món ngon lạ miệng, hao cơm mỗi gia đình nên thử

Một vài lưu ý để có món măng kho thịt chuẩn vị ngon

Muốn món thịt kho măng ngon, việc trước tiên và cũng quan trọng nhất là chọn nguyên liệu thịt heo và măng:

– Đối với măng, nếu bạn kho măng tươi hãy chọn măng có màu vàng nhạt. Tuyệt đối không chọn măng trắng hoặc măng vàng đậm vì rất có thể chúng đã được ngâm qua hoá chất. Bạn cầm măng lên ngửi thử nếu thấy mùi lạ, nồng như mùi lưu huỳnh thì cũng không nên mua. Với măng khô, cách tốt nhất cũng như an tâm nhất bạn nên chọn các cửa hàng uy tín. Chọn măng khô cần lấy loại có màu vàng nhạt, không có nhiều vết đốm trắng hay mùi lạ.

– Đối với thịt, tùy theo cách kho bạn chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai. Miếng thịt heo ngon sẽ có màu đỏ hồng, chạm tay vào có độ đàn hồi. Tránh chọn những miếng thịt khi chạm vào có nhờn, hoặc có mùi hôi.

Nếu một ngày, bạn thèm món măng kho thịt nhưng không có thời gian nấu, hãy order tại Ăn Cơm Nhà Kitchen nhé. Chúng mình đảm bảo phần cơm bạn nhận được sẽ có hương vị chuẩn vị cơm nhà, ngon như nhà làm. Để đặt cơm tại Ăn Cơm Nhà Kitchen, bạn thực hiện qua 4 cách sau:

  • Truy cập vào website ancomnha.vn – click chọn món.
  • Gọi điện qua số Hotline: 0941 971 601 (Call, SMS, Zalo).
  • Inbox ngay với Fanpage: https://www.facebook.com/ancomnhakitchen/
  • Đến trực tiếp địa chỉ:

CS1: 118/11 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3, HCMC

CS2: 109/1 Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4, HCMC

Xem thêm: Bữa trưa văn phòng ngon miệng với món Thịt kho măng của Ăn Cơm Nhà

đồ ăn chế biến sẵn
Ăn Cơm Nhà Kitchen – Quán cơm văn phòng online an toàn, chất lượng, thơm ngon tại TP.HCM

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã biết cách nấu món măng kho thịt. Hãy bổ sung thịt kho măng vào danh mục món ngon mỗi ngày của mình nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Ăn Cơm Nhà Kitchen

Hệ thống bếp cơm trưa văn phòng giao tận nơi tại Tp. Hồ Chí Minh

Bếp Quận 3

118/11 Trần Quang Diệu, phường 14, Quận 3, HCM

Bếp Quận 4

109/1 Lê Quốc Hưng, phường 12, Quận 4, HCM

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart
Scroll to Top
0941971601
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon