Danh Sách Thực Phẩm Thiết Yếu Cần Mua Trong Mùa Dịch

Categories Tin tức Tin tức ẩm thực

Trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 có diễn biến phức tạp, số ca dương tính ngày càng nhiều, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, trong chỉ thị này có nêu rõ: “Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu khác,…” Do đó có nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “Thực phẩm thiết yếu là gì?”, trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm này nhé!

Thực phẩm thiết yếu là gì?

Thực phẩm thiết yếu là gì? Thực phẩm thiết yếu bao gồm những mặt hàng nào là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây, để mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng ta hãy cùng đi vào nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm

Thực phẩm thiết yếu được hiểu là các loại lương thực, thực phẩm được con người sử dụng làm thức ăn thường xuyên với số lượng lớn, đây là nhóm thực phẩm mang tính ổn định và lâu dài, cấu tạo thành một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống, góp mặt trong các bữa ăn chính hàng ngày.

Thực phẩm thiết yếu là gì?
Thực phẩm thiết yếu là gì?

Thực phẩm thiết yếu được xếp vào mặt hàng nhu yếu phẩm của xã hội, có tầm quan trọng và ảnh hưởng đến chiến lược trong nền kinh tế quốc gia, đây cũng là những mặt hàng dễ tăng giá, tác động rất lớn đến đời sống con người.

=>> Xem thêm: Tổng hợp và phân loại các nhóm thực phẩm bổ dưỡng

Đặc điểm

Dưới đây là những đặc điểm của thực phẩm thiết yếu:

 • Cung cấp tỷ lệ năng lượng và dinh dưỡng cao, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của con người
 • Là loại thực phẩm có sẵn, cung cấp một hay nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự sống con người
 • Hầu hết con người sinh sống, tồn tại dựa trên chế độ ăn uống bao gồm một hay nhiều loại thực phẩm thiết yếu

Trên đây là khái niệm và đặc điểm của thực phẩm thiết yếu mà bạn có thể dựa vào để mua sắm trong mùa dịch, nếu vẫn chưa biết nên mua những loại thực phẩm thiết yếu nào, hãy cùng chuyển sang nội dung tiếp theo của bài viết, bạn sẽ được gợi ý chi tiết về các loại thực phẩm cần mua trong mùa dịch.

Danh sách thực phẩm thiết yếu cần mua trong mùa dịch

Thực phẩm thiết yếu gồm có nhiều nhóm khác nhau, do đó trong danh sách thực phẩm thiết yếu cần mua trong mùa dịch, Ăn Cơm Nhà sẽ giúp bạn lựa chọn dựa trên từng nhóm hàng cụ thể.

Lương thực

Lương thực là nhóm thực phẩm được thu hoạch từ các loại cây lương thực, được dùng chủ yếu làm thức ăn cho con người, đây là nguồn cung cấp năng lượng chính trong khẩu phần thức ăn.

Năm loại cây lương thực phổ biến trên toàn thế giới gồm có: Ngô, lúa gạo, sắn, khoai tây, lúa mì.Tại Việt Nam, bốn loại cây lương thực chính bao gồm: Ngô, lúa, khoai lang và sắn.

Gạo là lương thực chính tại Việt Nam
Gạo là lương thực chính tại Việt Nam

Trong danh sách thực phẩm thiết yếu cần mua trong mùa dịch, chúng ta không thể bỏ qua nhóm thực phẩm này, đối với nhóm lương thực, hãy bổ sung các loại gạo mà gia đình thường sử dụng, ngoài ra có thể bổ sung thêm một vài loại củ chứa nhiều tinh bột như: khoai lang, khoai tây, các loại đậu,…

Lương thực là nhóm thực phẩm có hạn sử dụng khá lâu nếu biết cách bảo quản hợp lý, do đó hãy bổ sung các loại lương thực cần thiết vào danh sách thực phẩm cần mua trong mùa dịch này nhé!

Xem thêm: Đâu là bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho dân văn phòng?

Thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống có lẽ là nhóm thực phẩm cơ bản mà bạn cần thêm vào danh sách chi tiêu trong mùa dịch để đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình

Trong danh sách này, hãy bổ sung các mặt hàng tươi sống như: 

 • Thịt và các sản phẩm từ thịt
 • Thủy hải sản, các sản phẩm từ thủy hải sản
 • Rau củ quả tươi sống
 • Trứng, các sản phẩm từ trứng
 • Trái cây tươi
Thực phẩm tươi sống cần thiết trong mùa dịch
Thực phẩm tươi sống cần thiết trong mùa dịch

Thực phẩm tươi sống là những loại thực phẩm có thời hạn sử dụng khá ngắn, do đó sau khi mua về, cần có cách bảo quản hợp lý để giữ cho thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài.

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp cũng là loại thực phẩm thiết yếu, đặc biệt là trong mùa dịch, đây là nhóm thực phẩm được bảo quản theo cách đóng hộp sau khi trải qua quy trình chế biến, nhóm thực phẩm này thường có hạn sử dụng khá lâu (từ 1 – 2 năm), nhờ trải qua phương pháp nấu chín, diệt khuẩn, sấy khô,…để tiêu diệt các loại vi khuẩn và loại bỏ một số tính chất ban đầu.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm, các loại thực phẩm đóng hộp ngày càng đa dạng, do đó trong mùa dịch, các bạn có thể lựa chọn rất nhiều loại thực phẩm đóng hộp để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Ăn cơm niêu ngon như cơm nhà ở đâu giữa Sài Gòn?

Công nghệ phẩm

Công nghệ phẩm là nhóm thực phẩm có sẵn, ví dụ như: gia vị, dầu ăn, mì gói, các loại sữa, nước uống đóng chai, bánh, kẹo,…

Để các món ăn có được hương vị thơm ngon và dễ ăn, chúng ta không thể bỏ qua các loại gia vị, do đó hãy thêm vào danh sách các loại gia vị cần thiết như: dầu ăn, mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…

Gia vị là thực phẩm thiết yếu cần thêm vào danh sách mua sắm
Gia vị là thực phẩm thiết yếu cần thêm vào danh sách mua sắm

Mì gói cũng là nhóm thực phẩm thiết yếu trong mùa dịch, vì nó có giá thành rẻ, dễ sử dụng, do đó có thể thêm mì gói vào danh sách thực phẩm cần mua trong mùa dịch, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, không nên sử dụng mì gói quá thường xuyên.

Trên đây là gợi ý về các nhóm thực phẩm thiết yếu trong mùa dịch, bạn có thể tham khảo để chọn mua cho gia đình trong thời gian giãn cách, ngoài ra để thực phẩm có thể sử dụng được trong thời gian dài, chúng ta cần nắm được cách lựa chọn cũng như bảo quản, hãy tìm hiểu về vấn đề này ở các phần tiếp theo của bài viết để biết chi tiết nhé!

Cách chọn mua thực phẩm thiết yếu trong mùa dịch

Dưới đây là những cách chọn mua thực phẩm thiết yếu mà bạn có thể tham khảo:

Thực phẩm tươi sống

Nếu mua thực phẩm tươi sống được bán ở siêu thị hoặc cửa hàng, nên chọn những sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp, đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nếu chọn mua thực phẩm tươi sống của chợ truyền thống, nên chọn địa chỉ có uy tín để mua hàng,, tránh mua tại các quầy hàng có nguy cơ ô nhiễm như: cạnh khu vực có rác thải, gần cống thoát nước hay gần nhà vệ sinh,…

Nên chọn mua thực phẩm tươi sống tại những quầy hàng bày bán riêng biệt giữa rau củ và các loại thịt, hải sản.

Rau củ quả

Đối với rau củ quả, nên lựa chọn sản phẩm có màu sắc tự nhiên, còn nguyên cuống, không bị dập nát, không xuất hiện màu sắc lạ hay các đốm màu trên sản phẩm.

Thận trọng khi mua các loại rau như: rau muống, xà lách, rau ngót, rau cải,…vì đây là các loại rau có khả năng bị bơm thuốc sâu và thuốc kích thích tăng trưởng khá nhiều.

Nên chọn rau củ có màu sắc tự nhiên
Nên chọn rau củ có màu sắc tự nhiên

Khi chọn mua thực phẩm thiết yếu là rau củ quả, không nên mua rau đã héo, dập nát hoặc có dấu hiệu bất thường, đây là yếu tố giúp bạn đảm bảo sức khỏe cũng như bảo quản rau củ quả được lâu dài hơn.

Thịt, cá

Kinh nghiệm để chọn mua thịt là nên chọn miếng thịt có màu sắc tươi, đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường, khô, hạn chế mua các loại thịt có màu thâm hoặc xanh nhạt, dù giá có được giảm ít nhiều.

Tuyệt đối không mua các loại thịt có mùi lạ, có mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

Đối với cá và các loại hải sản, ưu tiên chọn mua những loại còn tươi sống, nếu không còn sống, phải được bảo quản trong tủ đá với nhiệt độ thích hợp, khi chọn mua các loại cá, hải sản đã chết, cần để ý để tránh những sản phẩm đã có mùi hôi.

Thực phẩm đóng gói

Thực phẩm đóng gói là nhóm thực phẩm thiết yếu cho mọi gia đình, nhất là trong mùa dịch, tuy thực phẩm đóng gói là nhóm thực phẩm có hạn sử dụng lâu dài nhưng chúng ta vẫn cần lưu ý khi chọn mua để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Khi mua thực phẩm đóng gói, hãy chọn những sản phẩm có bao bì nguyên vẹn, nhãn mác phải có đầy đủ thông tin về sản phẩm như:

 • Tên sản phẩm
 • Địa chỉ sản xuất
 • Ngày sản xuất, hạn sử dụng
 • Hướng dẫn bảo quản,…

Chỉ chọn mua sản phẩm còn hạn sử dụng, ưu tiên cho những sản phẩm có hạn sử dụng còn dài, đối với thực phẩm chế biến sẵn, nên quan tâm đến thông tin phụ gia sản phẩm như: chất bảo quản, chất tạo màu,…nếu những thông số này quá cao, không nên lựa chọn vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm: Review các quán cơm tấm ngon nức tiếng Sài Gòn

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp là nhóm thực phẩm thiết yếu được khá nhiều người lựa chọn trong mùa dịch, dưới đây là một số thông tin để bạn lựa chọn được thực phẩm đóng hộp an toàn:

 • Không mua những sản phẩm bị phồng ở nắp hoặc bất kỳ vị trí nào trên thân hộp, nếu có hiện tượng phồng to, chắc chắn sản phẩm bên trong đã bị vi sinh vật phân hủy, sinh ra khí thải, khiến hộp bị phồng
 • Không mua sản phẩm đóng hộp có bao đóng gói bị rò rỉ hoặc bị hở, ngoài ra hạn chế các sản phẩm có bao bì bị biến dạng do va đập hoặc vận chuyển, các khe hở do va đập sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, khiến sản phẩm không đảm bảo được chất lượng như ban đầu.

Khi mua sản phẩm đóng hộp, bạn có thể tự kiểm tra chất lượng sản phẩm bằng cách quan sát hạn sử dụng dưới đáy hộp, nếu hạn sử dụng còn dài, vỏ hộp không có hiện tượng bị móp méo hay va đập, có thể chọn mua.

Nên kiểm tra hạn sử dụng khi mua đồ hộp
Nên kiểm tra hạn sử dụng khi mua đồ hộp

Khi sử dụng đồ hộp, nếu mở nắp hộp phát hiện mùi hôi hoặc mùi không giống như đặc trưng của sản phẩm, ngừng sử dụng ngay lập tức, đây có thể là dấu hiệu cho thấy sản phẩm đã bị hư hại, nếu tiếp tục sử dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp bạn và gia đình nắm được khái niệm thực phẩm thiết yếu cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất về những thực phẩm cần trong mùa dịch. Hãy bổ sung vào danh sách tiêu dùng những thực phẩm thật sự cần thiết để cùng nhau vượt qua đại dịch Covid 19.