Top 10 thực phẩm mùa dịch không thể thiếu trong tủ lạnh

Categories Tin tức Tin tức ẩm thực

Diễn biến của dịch bệnh hiện nay đã làm thay đổi hầu hết lối sống cũng như thói quen của con người. Không còn ra ngoài đi chợ mỗi ngày hay mua sắm thường xuyên nữa, mọi hoạt động chuyển hết sang online. Do đó để đảm bảo nguồn thức ăn thì mọi người có thể tham khảo thêm top các thực phẩm mùa dịch trong tủ lạnh để có hướng giải quyết phù hợp. 

Trứng gà – Thực phẩm mùa dịch không thể thiếu 

Trứng gà là một thực phẩm mang lại nguồn protein lành mạnh cùng với nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Và trong mùa dịch trứng gà trở thành thực phẩm không thể thiếu. 

Thông thường với trứng gà để ở nhiệt độ phòng sẽ giữ được trong vòng 7 – 10 ngày. Còn khi được bảo quản hợp lý sẽ có thể giữ được khoảng 5 – 6 tuần. 

Trứng gà - Thực phẩm mùa dịch thiết yếu
Trứng gà – Thực phẩm mùa dịch thiết yếu

Và khi bảo quản thì sẽ bảo quản từ 19 – 21 độ C vào mùa đông. Còn với hiện nay thời tiết nắng nóng trong giai đoạn dịch khó khăn thì nên bảo quản từ 21 độ C đến 23 độ C. 

Khi mua trứng về thì nên sử dụng trong vòng 3 tuần và khi bảo quản trong tủ lạnh thì có thể kéo dài tối đa là 30 ngày sử dụng. 

Mọi người nên bảo quản vào khay đựng và để vào bên trong, hoặc có thể để ở khay ngay cánh cửa tủ lạnh. 

Với trứng gà thì mọi người có thể làm ra nhiều món ăn dinh dưỡng khác nhau. Có thể luộc trứng ăn sáng, hoặc chiên trứng, làm trứng cuộn, chiên cơm, kho thịt… 

Và đừng quên ghi nhớ ngày mua trứng, sắp xếp trứng hợp lý theo thứ tự mua trước và mua sau để không ăn trứng quá hạn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Xem thêm: Những món ăn trưa dễ chế biến, đảm bảo dinh dưỡng

Thịt cá đóng hộp – Thực phẩm mùa dịch bảo quản tủ lạnh từ 3 – 12 tháng 

Thực phẩm mùa dịch không thể bỏ qua và không thể thiếu trong tủ lạnh nhà bạn đó là các sản phẩm đóng hợp. 

Thịt cá đóng hộp 
Thịt cá đóng hộp

Dù không có được thịt cá tươi ăn hằng ngày, nhưng chúng ta cũng có thể sử dụng các loại sản phẩm chế biến sẵn, được nêm gia vị và mang lại sự tiện ích vô cùng lớn. 

Những sản phẩm như pate khi bảo quản trong ngăn mát thì nên chú ý, vì chỉ bảo quản tối đa được 2 – 5 ngày. Nhưng khi bảo quản trong ngăn đông có thể sử dụng từ 3 – 12 tháng. 

Còn đối với các sản phẩm cá hộp thì khi mua về, kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng, dự trữ trong tủ lạnh và ưu tiên sản phẩm nào gần date nhất nhé. 

Rau củ quả dự trữ tủ lạnh từ 10 – 12 ngày 

Thực phẩm mùa dịch như rau củ quả, khi bạn biết cách bảo quản hợp lý trong tủ lạnh thì có thể kéo dài thời gian sử dụng. Mọi người có thể tham khảo thêm bài viết bảo quản thực phẩm của chúng tôi có hướng dẫn một vài mẹo giữ thực phẩm tươi lâu trong tủ lạnh. 

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh mùa dịch 
Bảo quản rau củ trong tủ lạnh mùa dịch

Thông thường thì thực phẩm như rau củ quả để bên ngoài thì chỉ có thể dùng trong 3 – 5 ngày. Nhưng thậm chí chúng còn bị héo, bị đen và thối hỏng, dinh dưỡng giảm xuống. 

Nên mọi người cũng cần chú ý thêm, không nên rửa rau trước khi cất vào tủ lạnh. Hoặc nếu có rửa thì nên để ráo và cất vào túi nilon có thêm giấy ẩm để giúp rau tươi lâu. 

Củ quả nếu như bạn nấu liền hoặc muốn tiết kiệm diện tích, có thể cắt hạt lựu để dành nấu dần, chiên cơm, xào đồ ăn và bỏ vào tủ đông. 

Khi cất nên phân ra từng loại riêng để giúp chúng tươi lâu hơn, và dễ sử dụng, dễ bảo quản.

Xem thêm: Hướng dẫn sơ chế, bảo quản thực phẩm lâu trong mùa dịch

Thịt cá đông lạnh – Thực phẩm quan trọng mùa dịch 

Sử dụng các sản phẩm thịt cá được cấp đông khác với việc sử dụng thực phẩm trong ngăn đông nhà bạn. Cấp đông tức là việc hạ nhiệt độ xuống trong một thời gian ngắn. 

Cấp đông thịt cá - bảo quản thực phẩm mùa dịch
Cấp đông thịt cá – bảo quản thực phẩm mùa dịch

Bạn có thể thực hiện cấp đông với cá, thịt gà, thịt bò, thịt heo và có thể sử dụng trong vài tháng mà không phải lo sợ bị hư. Với cả môi trường cấp đông tạo điều kiện thực phẩm được sử dụng lâu dài và không có tình trạng vi sinh vật tấn công, gây mùi hay gây hại lên thực phẩm. 

Khi cần sử dụng thì chỉ cần rã đông, nhưng không được tiếp tục đưa vào cấp đông, mà nên bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh và sử dụng từ 2-5 ngày. 

Để tiện cho việc sử dụng và lấy ra lấy vào thì bạn nên chia thịt cá theo khẩu phần. Đến khi cần nấu thì chỉ việc lấy ra rã đông là được. Không lo sợ bị vi khuẩn xâm nhập hay gây nhiễm khuẩn thực phẩm. 

Thịt xông khói – Thực phẩm mùa dịch không thể thiếu 

Thịt xông khói là phần thịt được làm từ thịt bò, cừu, gà vô cùng đa dạng. Chúng đã được muối và xông khói và có thể là chế biến kỹ hoặc chưa qua chế biến. 

Đối với loại đã được chế biến thì chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm hoặc vào túi nilon kín và bảo quản trong tủ lạnh. 

Thực phẩm mùa dịch - Thịt xông khói 
Thực phẩm mùa dịch – Thịt xông khói

Ở điều kiện bình thường thì đây cũng là thực phẩm dễ bảo quản, do đó mọi người không cần phải lo lắng gì nhiều. Trong thời điểm như hiện tại thì thực phẩm mùa dịch thịt xông khói là thực phẩm cần thiết dự trữ trong nhà. 

Chú ý nên bọc kín tránh gây mùi lan ra tủ lạnh hoặc các thực phẩm khác. Khi cần dùng chỉ việc lấy ra rã đông là đã có thể sử dụng được. Tương tự khi ăn không hết thì cũng có thể cất ngăn đông hoặc ngăn mát để bảo quản lâu dài. 

Còn đối với sản phẩm thịt xông khói chưa chế biến thì cũng sẽ thực hiện cấp đông như sản phẩm thịt cá thông thường. Và nên hút chân không để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, giảm bớt đi lo ngại thực phẩm sẽ bị hư.

Xem thêm: 10 món ăn ngon mùa dịch dễ nấu tại nhà nhanh chóng

Xúc xích – Thực phẩm dễ bảo quản và dễ chế biến 

Những sản phẩm chế biến sẵn như thế này vừa dễ bảo quản lại dễ nấu ăn. Khi mua về chỉ cần kiểm tra hạn sử dụng, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

Hơn nữa sản phẩm đã có bao bì riêng, không lo bị bám mùi hay gây mùi trong tủ lạnh. Lại còn có thời gian sử dụng lâu nên cũng không lo hư. 

Thực phẩm mùa dịch dễ bảo quản - xúc xích
Thực phẩm mùa dịch dễ bảo quản – xúc xích

Mọi người còn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau từ xúc xích. Tuy rằng không mang lại nhiều dinh dưỡng như những thực phẩm khác, nhưng đây cũng là lựa chọn tốt cho mọi nhà trong thời điểm khó khăn khi mua thực phẩm. 

Đừng quên lau dọn và sắp xếp xúc xích ở nơi dễ thấy và sử dụng nhé. Nếu sản phẩm quá hạn thì nên bỏ đi, không nên cố gắng nấu ăn.

Các loại hạt, ngũ cốc dự trữ lâu hơn khi cho vào tủ lạnh 

Bên cạnh gạo, là lương thực chủ yếu thì các loại hạt, ngũ cốc cũng là thực phẩm mùa dịch mọi người nên mua và dự trữ trong nhà. 

Nếu không bảo quản tủ lạnh thì có thể để ở tủ khô, không có nhiệt độ cao hay ánh sáng mạnh chiếu vào. Như vậy có thể hạn chế việc hạt bị mốc, lên mầm hay có mối mọt ăn mất. 

Các loại hạt khô sử dụng lâu
Các loại hạt khô sử dụng lâu

Dù rằng bảo quản các loại hạt trong tủ sẽ khiến cho hạt bị khô, nhưng chỉ cần bao bọc cẩn thận thì vẫn có thể bảo quản được. 

Hơn nữa những thực phẩm hạt, ngũ cốc các loại vẫn có thể nấu ăn thường ngày như xôi, chè, nấu nước giải khát hoặc làm các loại đồ ăn. 

Và chúng sẽ là thực phẩm để lâu lên tới 1 năm khi mọi người bảo quản kỹ càng. Đây là thực phẩm mùa dịch mà mọi người nên mua. 

Xem thêm: Kinh nghiệm mua thực phẩm tại nhà mùa dịch đảm bảo nhất

Sốt cà chua – Thực phẩm mùa dịch

Cà chua tươi là sản phẩm khó bảo quản lâu được, nếu chỉ để tủ lạnh thì khoảng 3 – 5 ngày cũng sẽ bị khô héo dần. 

Hoặc mọi người cũng có thể bỏ cuống và cất vào hộp thủy tinh để dành. Nhưng nếu như chiếm không gian quá thì trực tiếp chế biến thành sốt cà chua để dành sử dụng cho tiện lợi. 

Sốt cà chua 
Sốt cà chua

Sốt cà chua sau khi chế biến thì mọi người có thể cất trong hũ thủy tinh để dành dùng dần. Và đặc biệt chúng có thể để lâu hơn khi mọi người cất và bảo quản tại ngăn đông của tủ lạnh. 

Có thể chia phần sốt cà chua và cho vào túi thực phẩm hoặc là bỏ vào khay đá. Đây là một phần của rất nhiều món ăn như mì sốt cà chua, đậu hũ sốt cà, cá sốt cà… 

Khi nấu ăn chỉ cần dùng phần đã đông lạnh trực tiếp cho vào nồi là chúng có thể tự chảy ra, hương vị không bị thay đổi và đảm bảo là không bị hư. 

Trái cây sấy – Thực phẩm mùa dịch bảo quản được lâu trong tủ lạnh

Trái cây sấy khô gồm rất nhiều loại, có thể pha trà, đun canh uống, hoặc có thể dùng ăn vặt. Với những kiện trái cây khô còn nguyên mọi người có thể bảo quản tới tận 1 năm ở trong tủ lạnh. 

Trái cây sấy khô 
Trái cây sấy khô

Dạng trái khô như hạnh nhân, óc chó là trái cây nhiều dầu, cung cấp lượng lớn carb cho cơ thể. Còn với trái cây khô như mơ, nho, mận… cũng là lựa chọn tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều protein, axit amin. 

Chỉ với một lượng nhỏ như nho khô vào buổi sáng ăn cùng ngũ cốc sẽ giúp tăng tốc độ hồi phục cơ thể và cung cấp đường tự nhiên, chất xơ cho cơ thể. 

Nếu như những loại hoa quả khó có thể để tươi lâu dài, mọi người có thể chuyển đổi sang trái cây sấy khô để dùng như óc chó, mơ, nho khô… để bổ sung lại khoáng chất và vitamin. 

Xem thêm: Hướng dẫn làm cơm hộp ngon cho cả tuần (chi tiết)

Mì nui khô – Thực phẩm mùa dịch không thể thiếu

Mì nui khô này là các loại sản phẩm được đóng gói, bảo quản trong túi chứ không phải các sản phẩm mì ăn liền hay mì hàn quốc.

Mì nui khô - thực phẩm mùa dịch cần thiết
Mì nui khô – thực phẩm mùa dịch cần thiết

Và đây cũng là các sản được làm từ gạo, lúa mỳ khác nhau, là thực phẩm cực kỳ phổ biến đối với người Việt chúng ta. Do đó không lý nào khi chọn thực phẩm mùa dịch mà không chọn ngay những sản phẩm này. 

Nếu khi chế biến thì có thể để giữ trong ngăn mát khoảng 5 ngày, và còn có thể để trong ngăn đông để kéo dài thời gian sử dụng lên 6 tháng. 

Với mì nui khô mọi người cũng có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như nui nấu sườn, nui xào, mì xào, mì sốt cà chua thịt bằm…. 

Trên đây là những gợi ý cho mọi người về top các thực phẩm mùa dịch có thể bảo quản lâu dài và bảo quản trong tủ lạnh. Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì phải thực hiện theo đúng nguyên tắc để giữ dinh dưỡng cho thực phẩm. Ngoài ra đừng quên bổ sung thêm vitamin qua các sản phẩm thực phẩm chức năng để bảo vệ an toàn cho bản thân trong mùa dịch nhé.