Bật Mí Cách Chọn Rau Củ Quả Sạch Tươi Ngon Bạn Cần Biết

Categories Tin tức Tin tức ẩm thực

Rau củ quả sạch là nguyên liệu cần thiết cho một bữa ăn ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn rau quả sạch sao cho chuẩn. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ của Ăn Cơm Nhà sẽ giúp bạn làm được điều đó. Cùng xem nhé!

Một vài mẹo nhỏ giúp bạn chọn lựa rau quả thơm ngon

1. Chú ý đến hình dáng bên ngoài

rau củ quả sạchNên chú ý đến đặc điểm bên ngoài của rau củ để đánh giá nó có thơm ngon không

Rau củ tươi thể hiện rất rõ ở bề ngoài của nó, thường sẽ còn nguyên vẹn với lớp vỏ lành lặn, không bị trầy xước, có những đốm màu lạ. Phần cuống của các loại rau quả tươi sẽ không bị thâm nhũn hay có dấu hiệu khô, úng nước. Khi sờ vào rau tươi sẽ có cảm giác mát, nhưng không lạnh.

2. Chọn rau củ quả sạch dựa vào màu sắc

Khi nhìn vào rau củ, bạn nên ưu tiên chọn những loại có màu tự nhiên. Không lấy rau củ quả có màu sắc bất thường, đậm hay nhạt quá so với bình thường.
Đối với rau ăn lá, không nên chọn loại có màu lá quá đậm hay quá nhạt. Quả cũng không nên chọn loại xanh bóng hoặc quá mướt. Đó thường là sản phẩm dùng nhiều thuốc.

3. Chú ý những dấu hiệu lạ trên bề mặt rau củ

Để bảo quản sản phẩm được lâu, nhiều đơn vị kinh doanh đã sử dụng những chất bảo quản khác nhau. Do vậy, bạn nên chú ý xem trên bề mặt rau của các các dấu hiệu lạ như vết trắng, chấm đốm… Nếu gặp những sản phẩm này, bạn không nên mua để tránh rủi ro.

4. Cảm nhận rau củ quả sạch bằng mùi hương

rau củ quả sạchBạn nên ngửi để đánh giá mùi hương của rau củ có được giữ nguyên không?

Rau củ tươi ngon thường dễ dàng nhận biết được thông qua màu sắc và mùi hương. Mỗi loại rau củ có mùi đặc trưng riêng. Nếu giữ được mùi này, đó là hoa quả, rau củ sạch. Ngược lại, rau củ không sạch sẽ có mùi quá thơm, quá đậm hoặc hắc. Thậm chí một số loại còn không giữ được bất kỳ mùi gì.
Hướng dẫn lựa chọn một số loại rau củ quả sạch cụ thể

Dưới đây, Ăn Cơm Nhà sẽ giới thiệu cách đơn giản để nhận biết những loại rau quả quen thuộc trong bữa ăn thường ngày có tươi ngon hay không. Cùng xem nhé.

1. Giá đỗ: Nên lựa chọn những loại giá có độ dài từ 5 – 6cm, không quá to hay quá dài. Đặc biệt, giá đỗ ngon phải có nhiều rễ với thân màu trắng ngà và mùi hơi hăng mát đặc trưng.

2. Rau muống: Nên tránh lựa chọn những bó rau có ngọn non, vươn dài và nhỏ quá hay lớn quá so với bình thường. Đó chính là rau muống sử dụng nhiều thuốc kích thích tăng trưởng. Bạn nên chọn rau nhỏ, nhìn hơi cứng với đường gân rõ ràng. Khi ngắt vào thân sẽ thấy mủ trắng đục chảy ra nhiều.

rau củ quả sạchMỗi loại rau củ quả sạch có những đặc trưng khác nhau

3. Xà lách và rau diếp: Nên ưu tiên chọn lá có màu xanh non, còn hơi cứng. Đó là rau tươi khi ăn sẽ giòn hơn.
4. Mướp đắng/ khổ qua: Quả ngon sẽ lớn với nhiều gai nở.
5. Khoai môn ngon: Có kích thước vừa khoảng 0,5kg với màu trắng đục, những vân tím rõ ràng.
6. Đu đủ: Chọn quả mới chuyển sang màu vàng nhẹ, hơi cứng.
7. Cam: Nên chọn cam có vỏ sần, màu đều và đẹp. Khi bóp nhẹ vỏ cam sẽ thấy nước và tinh dầu cam xịt ra rất nhiều.
8. Táo: Táo ngon sẽ có vỏ bóng, đều màu, trên thân quá có một số đốm rám nắng.

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về cách lựa chọn rau củ quả sạch. Nếu bạn không có thời gian để đi chợ hay nấu ăn, hãy đến với Ăn Cơm Nhà – quán cơm trưa văn phòng quận 3 để có được những suất cơm văn phòng ngon, sạch và đầy đủ dưỡng chất nhé.

ĂN CƠM NHÀ