Rau An Toàn Cần Đạt Những Yêu Cầu Tiêu Chuẩn Gì?

Categories Tin tức Tin tức ẩm thực

Nhu cầu tìm kiếm rau sạch, các loại thực phẩm sạch trong cuộc sống đang rất cao. Tuy nhiên, không nhiều người nắm rõ rau an toàn cần đạt những yêu cầu/ tiêu chuẩn gì? Trong bài viết này, Ăn Cơm Nhà sẽ giúp bạn tìm hiểu những tiêu chuẩn cần thiết đối với các loại rau sạch.

Thế nào là rau an toàn?

rau an toànRau an toàn cần đạt nhiều tiêu chuẩn khác nhau về hình thức, nội chất

Hiểu đơn giản, rau an toàn là những sản phẩm ăn tươi có chất lượng đúng với đặc tính tự nhiên của nó. Hàm lượng các chất độc hại, mức độ ô nhiễm hay các vi sinh vật gây hại cho thực vật, động vật trên rau đều nằm ở tiêu chuẩn cho phép.
Những tiêu chuẩn này được áp nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng cũng như môi trường. Tiêu chuẩn được áp dụng với tất cả loại rau ăn lá, thân củ, trái cây thường dùng trong cuộc sống của chúng ta.

Rau an toàn cần đạt những yêu cầu/ tiêu chuẩn gì?

Dưới đây, cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn cần đạt được của rau an toàn do Bộ Nông nghiệp đề ra nhé!

Về hình thái

Rau an toàn cần được thu hoạch đúng lúc, đảm bảo đúng độ già kỹ thuật và thương phẩm của mỗi loại rau củ. Chúng không được xuất hiện những dấu hiệu của tình trạng dập nát, hư thối hay có tạp chất. Sau khi thu hái, rau củ cần được bao gói theo cách thích hợp.
Ngoài ra, rau cần có màu sắc tự nhiên với thân lá cân đối, không có dấu hiệu hình thái bất thường. Trọng lượng của thân, lá, tỷ lệ các phần cũng phải nằm trong mức cho phép, không có sự chênh lệch quá nhiều.

Chỉ tiêu nội chất đối với rau củ sạch

chỉ tiêu nội chấtChỉ tiêu nội chất được kiểm soát rất ngặt

Không chỉ hình thái đẹp, rau củ sạch còn cần có hàm lượng các chất hóa học, tồn dư đạt tiêu chuẩn. Nếu không khi sử dụng chúng có thể gây hại cho cơ thể con người.
Hiện tại, chỉ tiêu nội chất đối với rau củ được áp dụng tại Việt Nam bao gồm 4 chỉ tiêu cụ thể như sau:

  • Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
  • Hàm lượng NO3-.
  • Hàm lượng một số loại kim loại nặng thường gặp trong rau củ. Chủ yếu xét tới As, Hg, Pb, Cd.
  • Mức độ nhiễm các vi sinh vật của rau củ ra sao. Thông thường các vi khuẩn được xem xét là Salmonella, Coliform, E.coli. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng xem tới những loại ký sinh trùng đường ruột.

Bốn chỉ tiêu về nội chất trên cần đạt tiêu chuẩn mới được công nhận là rau sạch. Hiện tại, mỗi đơn vị sẽ đưa ra những tiêu chuẩn khác nhau. Tùy nhu cầu cung cấp rau quả cho thị trường nào, bạn cần xem xét, xin kiểm nghiệm của đơn vị đó. Hiện tại, các tổ chức có tiêu chuẩn đánh giá rau sạch đáng tin cậy tại Việt Nam là FAO/WHO, Bộ nông nghiệp.

Làm sao để có rau an toàn cho bữa ăn ngon?

rau sạch vietgapVietgap là một chứng nhận rau sạch được áp dụng rộng rãi tại nước ta

Rau an toàn là một nguyên liệu rất cần thiết trong những bữa ăn cho gia đình bạn hay thực đơn cơm văn phòng mang đi làm. Để chọn mua rau an toàn, bạn có thể dựa vào những tiêu chí lựa chọn trong bài viết sau:

  • Cách chọn rau củ quả sạch, an toàn cho bữa cơm gia đình.

Nếu muốn an tâm hơn, bạn có thể chọn mua những sản phẩm đã được chứng nhận, đạt tiêu chuẩn rau sạch. Một vài nhãn hiệu chứng nhận rau sạch phổ biến ở nước ta có thể kể tới Vietgap, Globalgap, DALAT Gap.
Những sản phẩm có chứng nhận này đều đạt tiêu chuẩn nên rất an toàn cho sức khỏe. Hiện tại, bạn có thể dễ dàng mua được chúng ở những cửa hàng, siêu thị cung cấp thực phẩm trên toàn quốc.

Lời kết

suất cơm văn phòng cao cấpĂn Cơm Nhà sẽ giúp bạn có được những bữa cơm ngon như nhà nấu

Như vậy, qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết Rau an toàn cần đạt những yêu cầu tiêu chuẩn gì rồi. Nếu bạn đang bận rộn và có mong muốn tìm được những suất cơm văn phòng ngon, đảm bảo chất lượng từ chính nguồn rau an toàn, hãy đến với Ăn Cơm Nhà – quán cơm trưa văn phòng quận 3. Chúng tôi đảm bảo sử dụng dùng nguyên liệu sạch, có nguồn gốc rõ ràng và sẽ giúp bạn có được những bữa cơm ngon, an toàn như nhà nấu. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0941971601 để đặt cơm văn phòng ngay nhé.

ĂN CƠM NHÀ