Đánh Giá Chất Lượng Các Quán Cơm Hoạt Động Mùa Dịch

Categories Tin tức Tin tức ẩm thực

Hiện nay với tình hình dịch bệnh căng thẳng, chủng mới xuất hiện và nguy cơ truyền nhiễm tăng cao. Nhiều cơ sở kinh doanh và dịch vụ không phải mặt hàng thiết yếu đã đóng cửa. Và nhiều nhà hàng, quán cơm hoạt động mùa dịch đã chuyển đổi thành hình thức online để đảm bảo hoạt động. 

Quán cơm hoạt động mùa dịch phải đảm bảo những tiêu chí nào? 

Những quán cơm hoạt động mùa dịch không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn phải đảm bảo thêm những tiêu chí dưới đây. Những tiêu chí này sẽ làm theo những yêu cầu đánh giá phòng, chống dịch covid -19 hiện đang thực hiện tại địa bàn thành phố HCM. 

Tiêu chí đầu tiên, đơn vị hoạt động cần phải có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm. Chứng nhận này được kiểm duyệt bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đảm bảo mọi nguồn nguyên liệu nhập vào phải có xuất xứ rõ ràng và an toàn cho sức khỏe của khách hàng. 

Quán cơm hoạt động mùa dịch phải đảm bảo an toàn thực phẩm 
Quán cơm hoạt động mùa dịch phải đảm bảo an toàn thực phẩm

Tiêu chí 2, quán cơm hoạt động mùa dịch phải đảm bảo theo an toàn thực phẩm đúng theo quy định về cơ sở vật chất, thiết bị, người lao động, nguồn gốc nguyên liệu phải có giấy tờ, khâu bảo quản thực phẩm và vận chuyển. 

Nếu chỉ sai sót một trong các yếu tố này thì cũng sẽ gây nguy hiểm cho cơ sở hoạt động và cả người giao nhận hàng. 

Tiêu chí 3, các cá nhân tham gia vào quá trình chế biến, vận chuyển phải đảm bảo thực hiện theo đúng các hướng dẫn của Bộ y tế khi thực hiện phòng chống dịch covid – 19. Nhân viên lao động, người giao hàng phải được tiêm ngừa vacxin đầy đủ, có báo cáo kết quả âm tính khi xét nghiệm covid. 

Tiêu chí 4, mỗi một hàng quán cơm hoạt động mùa dịch này đều phải tự có biện pháp kiểm soát và phòng chống dịch covid. Phải đảm bảo theo sự hướng dẫn chung khi có người ra vào. Thực hiện tốt quy tắc 5K và tiêm phòng dịch. 

Đảm bảo khoảng cách khi giao nhận hàng
Đảm bảo khoảng cách khi giao nhận hàng

Tiêu chí 5, phải bố trí thêm khu vực lấy và giao sản phẩm, không chuyển giao trực tiếp mà nên có khu vực trung chuyển và tách biệt với các khu vực khác. Đồng thời duy trì khoảng cách giữa hai người ở mức tối thiểu là 2m. Trong khu vực quán ăn, chế biến luôn có nước rửa tay hoặc dung dịch sát khuẩn và thường xuyên rửa tay. Trang bị thêm khăn khô hoặc máy sấy để sử dụng. 

Tiêu chí 6, quán săn phải có kế hoạch và lên các phương án dự phòng chống covid. Không gian di chuyển ra vào phải đảm bảo và có vách ngăn khi có nhân viên ăn tại quán. 

Ngoài những tiêu chí này thì mỗi quán cơm hoạt động mùa dịch phải chủ động hơn khi thực hiện và tuân thủ những hướng dẫn chung của bộ Y tế. 

Xem thêm: Món ngon mùa dịch, phục vụ tận nơi tại Ăn Cơm Nhà

Đánh giá chất lượng quán cơm hoạt động mùa dịch 

Việc sống chung với dịch, chuyển đổi hoạt động trong mùa dịch hiện nay là yêu cầu đối với hầu hết các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ. 

Chuyển đổi online linh hoạt để đảm bảo hoạt động và doanh thu 

Ở cả thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thì yêu cầu đóng cửa các hàng quán, dịch vụ ăn uống tại chỗ đã được thực thi nhằm đảm bảo cho an toàn người dân, hạn chế dịch lây lan. 

Những hoạt động điều tiết vốn, nhân sự đang được tiến hành triển khai để đảm bảo tình hình kinh doanh phù hợp nhất với tình hình thực tế. Nhiều cửa hàng đồ ăn, quán cơm hoạt động mùa dịch đã đẩy mạnh hình thức bán hàng online cho các hình thức như đồ ăn sáng, hoặc các đồ ăn trong bữa cơm gia đình. 

Nhiều đơn vị hàng quán, quán cơm cũng đã có phản hồi đối với sự chuyển đổi như hiện nay. Lượng đơn hàng tăng vọt, mặt hàng được đặt nhằm vào các sản phẩm đồ ăn gia đình như thịt heo quay, chả giò, thịt kho trứng… đều là những món ăn gia đình phổ biến. 

Quán cơm hoạt động mùa dịch chuyển đổi hình thức online giao hàng 
Quán cơm hoạt động mùa dịch chuyển đổi hình thức online giao hàng

Không chỉ thế còn có các mặt hàng đồ ăn khác phù hợp với trẻ em như xôi gà, chả cốm, bánh nếp… vì trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trẻ em, học sinh, sinh viên đều phải ở nhà. 

Và những sản phẩm bổ dưỡng, bồi bổ sức khỏe cũng được đặt hàng số lượng lớn như cháo hải sản, canh gà hầm sâm, mật ong chanh đào…. đều là các thực phẩm bồi bổ sức khỏe. 

Theo đó thì nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm khác cũng đã chuyển đổi hoạt động linh hoạt với tình hình hiện nay, như bán đồ ăn sáng hoặc nhận đặt hàng món ăn gia đình. Chiều tối nhận chốt đơn và sáng đi giao hàng cho khách. 

Nhiều đơn vị cũng có sự chia sẻ khi tình hình kinh doanh bị đình trệ do dịch. Tuy rằng lượng khách đến quán ăn có giảm nhưng cũng đã có thể thích nghi với diễn biến chung của dịch bệnh. 

Do đó khi doanh thu giảm nhưng tình hình hoạt động vẫn nằm ở mức khả quan, phục vụ nhu cầu chung của khách hàng. Hơn nữa, cũng nhân cơ hội này mà nhiều quán cơm hoạt động mùa dịch cũng chú trọng cải thiện thêm về dịch vụ, chế biến món ăn và đảm bảo chất lượng để xây dựng uy tín đối với khách hàng. 

Đồng thời nhiều quán cơm hoạt động mùa dịch cũng lên tiếng rằng bếp vẫn mở và đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý cho mọi khách hàng khi đặt hàng. 

Trước khi tiến hành giãn cách thì mọi người, nhiều người vẫn có thể tới tận nơi, các quán cơm khác nhau để ăn trực tiếp hoặc mua mang về dùng. Hiện nay, Ăn Cơm Nhà đã xuát hiện ở mọi nền tảng online. Do đó mọi người có thể thưởng thức được các hương vị đồ ăn quen thuộc tại Ăn Cơm Nhà khi truy cập vào hệ thống website hoặc trên các app đặt đồ ăn về nhà nhé. 

Xem thêm: Top 10 thực phẩm mùa dịch không thể thiếu trong tủ lạnh

Thực hiện theo đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19 

Bên cạnh chuyển đổi linh hoạt cho việc kinh doanh, phù hợp với nhu cầu hiện nay thì các chủ quán cơm hoạt động mùa dịch cũng không quên thực hiện tuân thủ theo đúng quy định phòng chống dịch. 

Shipper khi giao hàng phải đảm bảo phòng dịch đeo khẩu trang, có cồn rửa tay để khử trùng tay và điện thoại. Công tác khử trùng tuy chỉ thực hiện trong chốc lát nhưng cũng là thao tác quan trọng để đàm bảo an toàn cho người giao hàng và khách nhận hàng. 

Quán cơm hoạt động mùa dịch cần thực hiện xét nghiệm và khai báo tình trạng sức khỏe của nhân viên thường xuyên, kiểm tra test covid để tránh trường hợp lây lan cho nhiều người. 

Thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch khi nhận giao hàng 
Thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch khi nhận giao hàng

Hiện tại phía Grab cũng đã cập nhật nhiều quy định, yêu cầu shipper thực hiện theo. Mỗi tài xế phải đeo khẩu trang đúng cách trong suốt quá trình hoạt động. Khi không thực hiện theo đúng quy định sẽ bị nhắc nhở và bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm. Khách hàng có thể truy cập vào hệ thống của Ăn Cơm Nhà để đặt đồ online qua Grab, Now…

Khi giao hàng thì cũng phải đảm bảo khoảng cách an toàn với khách nhận hàng. Hàng sẽ để trước cửa nhà hoặc bảo vệ hoặc quầy tiếp tân. Thanh toán online để thuận tiện hơn cho hai bên nhận và giao hàng. 

Hoặc nếu không thì sẽ đặt đồ ăn vào túi và duy trì khoảng cách 2 – 3m để khách tự lấy, xịt khuẩn để đảm bảo an toàn. Nếu như không thể thanh toán online được thì khách hàng có thể để tiền vào phong bì tại nơi nhận, giao món ăn. 

Và cả hai đối tượng tài xế, người nhận hàng được khuyến nghị rửa tay với dung dịch sát khuẩn trước và sau khi giao, nhận hàng. Xịt khuẩn lên bao bì bên ngoài món ăn trước khi cầm để giữ vệ sinh. 

Xem thêm: Những món ăn trưa dễ chế biến, đảm bảo dinh dưỡng

Ăn Cơm Nhà – Quán cơm hoạt động mùa dịch an toàn và chất lượng

Nhìn chung với tình hình như hiện nay thì các quán cơm hoạt động mùa dịch cũng đang làm tốt công tác phòng chống dịch. Hiện dịch vụ ăn uống được cho phép hoạt động lại thành phố Hồ Chí Minh cũng là thời cơ để nhiều hàng quán cơm hoạt động và làm tốt công tác chuẩn bị khi tình hình khả quan hơn. 

Ăn Cơm Nhà là nơi cung cấp dịch vụ ship cơm cho khách hàng trên toàn thành phố Hồ Chí Minh. Hiện đang hoạt động với hình thức online nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng thực phẩm, đồ ăn đến tay khách hàng. 

Hệ thống thực đơn đa dạng, dinh dưỡng và không gây ngán chính là điểm mà nhiều khách hàng ưa thích khi lựa chọn Ăn Cơm Nhà. 

Dù trong giai đoạn khó khăn, nhưng nguồn thực phẩm, thịt rau củ quả nói chung vẫn đảm bảo đầy đủ, giá cả phù hợp. Vì vậy khách hàng không cần phải lo ngại vấn đề món ăn bị tăng giá hay giảm chất lượng. 

Mọi công đoạn bảo quản, chế biến, nấu ăn đều đảm bảo theo quy trình nghiêm ngặt và khép kín. Công tác khử khuẩn khi vào bếp, đóng gói đều thực hiện nghiêm chỉnh. 

Là quán cơm hoạt động mùa dịch một cách linh hoạt, mọi người hiện nay có thể gọi cho hotline hoặc vào fanpage Ăn Cơm Nhà để đặt hàng. Mọi thao tác thực hiện đặt hàng vô cùng đơn giản, vì vậy chỉ cần có điện thoại thông minh kết nối mạng là đã có thể hoàn thành đặt hàng thành công rồi. 

Món ăn tại Ăn Cơm Nhà vô cùng đa dạng từ món chính, món xào, canh, đến đồ tráng miệng. Thực đơn vô cùng phong phú chúng tôi cũng đang cố gắng để đa dạng đảm bảo dinh dưỡng và lựa chọn cho mọi khách hàng. 

Đặt Ăn Cơm Nhà ngay cho bữa cơm gia đình 
Đặt Ăn Cơm Nhà ngay cho bữa cơm gia đình

Khi đặt hàng qua website thì thông tin sẽ được gửi ngay về hệ thống, Ăn Cơm Nhà sẽ nhận được và xác nhận ngay với khách hàng. Đồ ăn sẽ được ship tới tay người nhận nhanh nhất có thể. Dù là đặt cho cá nhân ăn hay là cho gia đình ăn Ăn Cơm Nhà đều có thể đáp ứng được.

Và do tình hình khó khăn như hiện nay thì mọi người nên chủ động thanh toán online cho Ăn Cơm Nhà để vừa đảm bảo an toàn, lại tiện lợi nhé. 

Qua những thông tin trên thì mọi người có thể thấy việc để quán cơm hoạt động mùa dịch cũng cần rất nhiều tiêu chí khác nhau. Vừa phải đảm bảo cho chất lượng, an toàn thực phẩm vừa nghiêm chỉnh tuân thủ chống dịch. 

Xem thêm: Hướng dẫn sơ chế, bảo quản thực phẩm lâu trong mùa dịch

Tất cả những việc này Ăn Cơm Nhà đều có thể đảm bảo và cam kết với khách hàng. Chúng tôi hiện “mở cửa” phục vụ khách online, vừa giúp mọi người có được “bữa cơm nhà” đúng điệu, lại an toàn trong mùa dịch như hiện nay. 

Ngoài những thông tin trên đây thì mọi người có thể theo dõi cụ thể hơn tại Ăn Cơm Nhà để không bỏ lỡ các kinh nghiệm nấu ăn, mẹo vặt bảo quản thực phẩm, cách chọn món và set thực đơn hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ nhé.