Gỏi bưởi tôm thịt

20 món ăn Trung Thu truyền thống tại Việt Nam

Trung Thu là dịp lễ truyền thống tại Việt Nam, trong dịp lễ này, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần lại bên nhau, cùng thưởng thức các món ăn, vậy bạn đã biết 20 món ăn Trung Thu truyền thống của Việt Nam gồm có những món gì chưa? Nếu chưa hãy cùng với Ăn Cơm Nhà tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

1. Bánh Trung Thu nướng

Bánh Trung Thu nướng chính là món ăn Trung Thu không thể thiếu trong dịp lễ này, đây là món bánh có lớp vỏ mềm, thơm phảng phất mùi bơ sữa, bên trong có thể là nhân thập cẩm hoặc nhân chay, tùy vào sở thích của mỗi người mà sẽ lựa chọn loại nhân khác nhau.

"Bánh

Ngày nay, bánh Trung Thu nướng còn được kết hợp với nhân trứng muối, cho ra đời món ăn Trung Thu hấp dẫn với nhiều người.

=>> Xem thêm: Danh sách thực phẩm thiết yếu cần mua trong mùa dịch

2. Bánh Trung Thu dẻo

Bên cạnh bánh Trung Thu nướng thì bánh Trung Thu dẻo là món ăn Trung Thu yêu thích của nhiều người, món bánh này có lớp vỏ mềm, bề ngoài bắt mắt với nhiều hình dáng, hoa văn khác nhau.

Điểm đặc trưng của bánh Trung Thu dẻo chính là vị ngọt bùi, vỏ bánh mềm mịn, lớp nhân đậu xanh thơm ngon, khi kết hợp với trà nóng thì đây chính là món ăn Trung Thu hấp dẫn.

3. Bánh Trung Thu rau câu

Bánh Trung Thu rau câu là món ăn Trung Thu mới xuất hiện trong thời gian gần đây, đây là món bánh được biến tấu dựa trên bánh Trung Thu truyền thống.

Bánh Trung Thu rau câu
Bánh Trung Thu rau câu

Bánh Trung Thu rau câu có hình dáng và hoa văn tương tự như các loại bánh Trung Thu truyền thống, tuy nhiên vỏ bánh được làm từ rau câu, với hương vị ngọt nhẹ, thơm béo của nước dừa, hương vị độc đáo của loại bánh này đã thu hút được sự quan tâm của khá nhiều người.

4. Gỏi bưởi

Gỏi bưởi thường được chọn là món khai vị cho mâm cơm ngày lễ Trung Thu, bưởi là loại trái cây có vị chua ngọt tự nhiên, rất thích hợp để trộn cùng với các loại hải sản, tạo nên một món gỏi thơm ngon, hấp dẫn.

Gỏi bưởi tôm thịt
Gỏi bưởi tôm thịt

5. Chè bưởi

Chè bưởi cũng là món ăn gắn liền với dịp lễ Trung Thu, món chè bưởi chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương thơm đặc trưng của bưởi, vị ngọt, béo của nước dừa, phần cùi bưởi được sơ chế kỹ càng, loại bỏ hết vị đắng, tạo nên hương vị thơm ngon không thể hòa lẫn của món chè này.

=>> Xem thêm: Tổng hợp và phân loại các nhóm thực phẩm bổ dưỡng

6. Mứt bưởi

Mứt bưởi là món ăn vặt thường xuất hiện trong dịp lễ Trung Thu, đây là món ăn có hương vị the the tự nhiên, không có ngọt như các loại mứt thông thường, có thể thưởng thức cùng với trà nóng cũng rất thích hợp.

7. Gỏi ngó sen tai heo

Các món gỏi từ ngó sen là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ truyền thống tại Việt Nam, trong dịp lễ Trung Thu, bạn có thể thực hiện món ăn này để thưởng thức cùng gia đình.

Gỏi ngó sen tai heo có vị chua, ngọt tự nhiên, khiến người thưởng thức không thể cưỡng lại hương vị đặc trưng của món ăn này.

Theo thời gian, món gỏi ngó sen được biến tấu với sự kết hợp đa dạng và độc đáo hơn, bên cạnh gỏi ngó sen tai heo, bạn có thể kết hợp ngó sen với tôm thịt hoặc thịt gà để thay đổi hương vị cho món gỏi này.

8. Ngó sen xào thịt bò

Ngó sen xào thịt bò là món ăn Trung Thu có hương vị hấp dẫn, vô cùng bắt cơm, do đó nó đã trở thành món ăn Trung Thu quen thuộc của nhiều gia đình, nếu chưa biết nên thực hiện món xào nào cho mâm cơm Trung Thu thì ngó sen xào chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

9. Ốc xào 

Trong dịp lễ Trung Thu, bạn có thể thực hiện món ốc xào để thưởng thức cùng gia đình vì các món ăn từ ốc có hương vị rất cuốn hút, thơm ngon, có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác để cho ra món ốc xào độc đáo.

Ốc xào
Ốc xào

10. Ốp hấp sả

Có khá nhiều cách để chế biến món ăn từ ốc, tuy nhiên ốc hấp sả vẫn luôn là món ăn yêu thích của nhiều người, chỉ đơn giản như món ốc hấp cũng đã đủ gợi lên vị ngọt, ngon của ốc tươi sống theo cách tự nhiên nhất.

Trong món ốc hấp sả, thành phần không thể thiếu chính là chén nước mắm gừng chua cay đậm vị, do đó đừng quên chuẩn bị một chén nước chấm hấp dẫn để ăn kèm nhé!

=>> Xem thêm: Đâu là bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho dân văn phòng?

11. Chè trôi nước

Những viên chè trôi nước có hình dáng tròn đầy, gói bên trong là lớp nhân đậu xanh thơm bùi, ăn kèm với nước đường nấu với gừng chính là món ăn đặc trưng của dịp lễ Trung Thu.

Chè trôi nước
Chè trôi nước

12. Xôi cốm

Khi nhắc đến các món ăn Trung Thu, ngoài bánh Trung Thu truyền thống, chúng ta không thể bỏ qua các món xôi, điển hình là xôi cốm. Món xôi cốm có vị thơm béo, hạt cốm nở đều, khi ăn trộn thêm với dừa sợi sẽ càng thêm béo và hấp dẫn.

13. Chả Cốm

Chả cốm có lẽ không còn là món ăn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là người dân tại Hà Nội, món ăn này thường xuất hiện trong mâm cơm Trung Thu của người miền Bắc, nó hấp dẫn người dùng bởi hương vị độc đáo, hạt cốm có vị bùi, chấm thêm chút tương ớt sẽ càng tuyệt vời.

14. Bánh Cốm

Bánh cốm Hà Nội là món ăn có vẻ ngoài xanh mướt, vị thơm bùi, ngọt thanh từ cốm non. Trong dịp lễ đoàn viên, không có gì thích hợp hơn việc các thành viên trong gia đình quây quần, cùng nhau ôn lại kỷ niệm cũ và thưởng thức một vài chiếc bánh cốm thơm ngon.

15. Chè Cốm

Chè cốm là món ăn có vị ngọt dịu, thanh mát, từng hạt cốm mềm dẻo, khi đưa vào miệng sẽ cảm thấy bùi vị, kích thích vị giác vô cùng, với những tín đồ đam mê đồ ngọt thì chè cốm là món ăn Trung Thu không thể bỏ qua.

16. Canh khoai môn

Canh khoai môn cũng là một trong những món ăn truyền thống của dịp lễ Trung Thu, món canh khoai môn hầm xương, canh khoai môn nấu với tôm khô hoặc đơn giản là canh khoai môn nấu với thịt bằm chính là món ăn gắn kết mọi thành viên trong gia đình trong dịp lễ đoàn viên đầy ý nghĩa.

17. Khoai môn chiên

Trong dịp lễ Trung Thu, ngoài các loại bánh kẹo, trái cây, bạn cũng có thể chuẩn bị một món ăn vặt từ khoai môn, đó chính là khoai môn chiên, món ăn này có màu vàng óng ánh, giòn rụm và có vị ngọt bùi rất hấp dẫn.

Khi thực hiện món khoai môn chiên, có thể kết hợp thêm một số loại gia vị như: đường, bơ, phô mai để tạo nên một món ăn có hương vị hấp dẫn hơn.

18. Bánh khoai môn

Trong các món ăn truyền thống của dịp lễ Trung Thu thì bánh khoai môn vẫn luôn là lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là các món bánh hấp với lớp vỏ mềm mịn, rưới thêm một lớp nước cốt dừa béo ngậy, kích thích vị giác.

=>> Xem thêm: Ăn cơm niêu ngon như cơm nhà ở đâu giữa Sài Gòn?

19. Chè khoai môn

Khoai môn là loại củ có vị ngọt bùi, dẻo, thơm và mềm, do đó thường được sử dụng để chế biến thành các món chè, điển hình là món chè trôi nước có nhân khoai môn đầy hấp dẫn.

Ngoài món chè trôi nước nhân khoai môn, bạn còn có thể tự chế biến một số món chè khoai môn khác như: chè khoai môn dẻo, chè khoai môn nếp lá dứa, chè đậu xanh khoai môn,…

20. Gỏi khoai môn

Bên cạnh chè khoai môn, bạn cũng có thể chế biến một món ăn khác lạ hơn từ khoai môn đó chính là gỏi khoai môn.

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị một vài trái dưa leo, cà rốt, củ cải giòn, khoai môn, kết hợp với một số loại rau thơm đặc trưng để tạo nên hương vị hấp dẫn của món ăn này.

Trên đây là 20 món ăn Trung Thu truyền thống tại Việt Nam, nếu chưa biết nên nấu món gì để thưởng thức cùng gia đình trong dịp lễ Trung Thu, hãy tham khảo gợi ý trên từ Ăn Cơm Nhà nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0941971601
Shopping Cart
Scroll to Top