Kinh Nghiệm Mua Thực Phẩm Tại Nhà Mùa Dịch Đảm Bảo Nhất

Kinh nghiệm mua thịt
Kinh nghiệm mua thịt

Kinh nghiệm mua thực phẩm mùa dịch là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, làm cách nào để chọn được địa chỉ bán thực phẩm sạch? Kiểm tra thực phẩm sạch như thế nào? Nên mua những loại thực phẩm nào? Bảo quản thực phẩm tươi sống như thế nào để giữ được lâu? Hãy cùng tìm hiểu tất cả các vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm mua thực phẩm tại nhà mùa dịch đảm bảo nhất

Kinh nghiệm mua thực phẩm mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng cần nắm trong mùa dịch chính là lên kế hoạch về các loại thực phẩm cần mua, sau đó là lựa chọn địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch.

Lên kế hoạch mua thực phẩm sạch mùa dịch

Dưới đây là 5 bước cần thực hiện khi lên kế hoạch mua thực phẩm sạch mùa dịch:

Kiểm tra thực phẩm còn thừa trong nhà

Để việc lên kế hoạch được chính xác, mua đủ số lượng thực phẩm cần sử dụng, đầu tiên chúng ta cần kiểm tra lại các loại thực phẩm đang có sẵn trong tủ lạnh, đừng quên quan sát hạn sử dụng của những thực phẩm đó, việc kiểm tra thực phẩm còn dư sẽ giúp chúng ta hạn chế được số lần mua sắm cũng như tránh tiêu tiền cho những thứ chưa cần thiết.

Xem thêm: Hướng dẫn làm cơm hộp ngon cho cả tuần (chi tiết)

Lên danh sách mua sắm

Sau khi kiểm tra các thực phẩm còn thừa trong nhà thì bước tiếp theo chúng ta cần thực hiện chính là lên danh sách mua sắm.

Kinh nghiệm mua thực phẩm mùa dịch
Kinh nghiệm mua thực phẩm mùa dịch

Vào thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc mua thực phẩm sạch cũng trở nên căng thẳng hơn, do đó việc lập danh sách sẽ giúp bạn mua đúng các thực phẩm cần thiết.

Tìm hiểu dịch vụ giao hàng tận nơi

Nếu là thời điểm bình thường, bạn hoàn toàn có thể tự ghé đến chợ hay siêu thị để tiến hành mua sắm các thực phẩm có trong danh sách, tuy nhiên trong mùa dịch, hãy ưu tiên cho việc mua sắm trực tuyến.

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng, siêu thị cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi, đây thực sự là dịch vụ hữu ích trong mùa dịch, do đó hãy tìm hiểu về các cửa hàng, siêu thị có dịch vụ này để đặt hàng nhé!

Dự tính số lượng cần mua

Mặc dù việc mua thực phẩm sạch mùa dịch có phần khó khăn hơn bình thường, bạn cũng không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm, theo kinh nghiệm mua thực phẩm mùa dịch của các bà nội trợ, chỉ nên lập danh sách các thực phẩm cần sử dụng trong khoảng 3 – 5 ngày, bao gồm các loại rau xanh, thực phẩm tươi sống (thịt bò, thịt heo, cá, hải sản,…), đồ đông lạnh và những thực phẩm có thể giữ được lâu, hạn chế tình trạng hư hỏng trước khi sử dụng.

Cách sử dụng thực phẩm trong mùa dịch

Trong mùa dịch, việc mua sắm hàng hóa trở nên khó khăn, do đó chúng ta cần có kế hoạch sử dụng thực phẩm cho hợp lý.

Kinh nghiệm sử dụng thực phẩm mùa dịch
Kinh nghiệm sử dụng thực phẩm mùa dịch

Ưu tiên sử dụng các loại thức ăn tươi, rau xanh, trái cây, các thực phẩm còn lại nên bảo quản trong tủ đông hoặc tủ lạnh.

Xem thêm: 20 món ăn Trung Thu truyền thống tại Việt Nam

Kinh nghiệm chọn lựa nơi bán thực phẩm sạch mùa dịch

Trong những kinh nghiệm mua thực phẩm mùa dịch thì việc lựa chọn địa chỉ bán thực phẩm sạch là điều thật sự cần thiết, vậy làm cách nào để chọn được nơi bán thực phẩm sạch trong mùa dịch? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, người dân được kêu gọi ở nhà để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo, cũng chính vì vậy nhu cầu mua thực phẩm sạch mùa dịch thông qua các trang bán thực phẩm online tăng cao.

Kinh nghiệm chọn lựa nơi bán thực phẩm sạch mùa dịch
Kinh nghiệm chọn lựa nơi bán thực phẩm sạch mùa dịch

Nhu cầu mua sắm thực phẩm trực tuyến, đặc biệt là những loại thực phẩm tươi sống như: thịt heo, thịt bò, cá, tôm, hải sản, rau xanh,…tăng đột biến, bên cạnh các kênh phân phối thực phẩm quen thuộc thì có khá nhiều cá nhân kinh doanh thực phẩm thông qua các nền tảng mạng xã hội cũng tăng cao.

Phần lớn cá nhân kinh doanh thực phẩm trực tuyến trong mùa dịch đều đi theo hình thức tự phát, không có giấy phép kinh doanh, không đảm bảo về an toàn thực phẩm, do đó kinh nghiệm mua thực phẩm mùa dịch mà các bạn cần lưu ý chính là: 

 • Ưu tiên mua thực phẩm tại các kênh thương mại điện tử đã được công bố rộng rãi
 • Mua thực phẩm sạch, thực phẩm tươi sống tại các kênh bán hàng trực tuyến của các hệ thống siêu thị lớn (Bách hóa xanh, Big C, Lotte Mart, Coop Mart, Satra Food, Aeon,…)
 • Mua thực phẩm sạch tại các công ty có chứng nhận rõ ràng về chất lượng sản phẩm
 • Thận trọng khi mua thực phẩm trên nền tảng mạng xã hội (Tham khảo ý kiến bạn bè, người thân, những người mua hàng trước đó,…)
 • Xem xét giá cả các loại thực phẩm, hạn chế tình trạng mua hàng với giá quá cao
 • Không nên thanh toán trước đơn hàng với những người bán không chắc chắn về chất lượng sản phẩm
 • Khi nhận hàng, nên kiểm tra chất lượng và số lượng sản phẩm theo đơn hàng,…

Kinh nghiệm kiểm tra hàng hóa thực phẩm

Nếu có điều kiện để đến trực tiếp địa chỉ cung cấp thực phẩm mùa dịch, bạn không nên bỏ qua kinh nghiệm mua thực phẩm dưới đây:

Về hình thức, cảm quan chung

An toàn thực phẩm luôn là yếu tố đầu tiên mà người tiêu dùng quan tâm khi lựa chọn thực phẩm, chính vì vậy vấn đề đặt ra là: Làm sao để nhận biết, phân biệt thực phẩm sạch?

Để thực sự biết được thực phẩm có tươi, ngon, đảm bảo an toàn hay không, chúng ta không chỉ nên dựa vào giác quan để đánh giá mà cần có kiến thức cơ bản về từng nhóm thực phẩm vì có những sản phẩm “Trông ngon chưa chắc đã lành”

Cảm quan chung là điều chúng ta không thể bỏ qua khi lựa chọn thực phẩm, đây được coi như “vòng loại” để chọn ra các loại thực phẩm có hình thức đẹp mắt.

Nên chọn thực phẩm tươi sống, có màu sắc tự nhiên
Nên chọn thực phẩm tươi sống, có màu sắc tự nhiên

Về hình thức của thực phẩm, nên lựa chọn thực phẩm có màu sắc tươi, tự nhiên, kết cấu chắc, không quá cứng hoặc mềm, bên cạnh đó cần để ý mùi của thực phẩm, không chọn những thực phẩm có mùi lạ hoặc màu lạ.

Đối với thực phẩm khô, hãy chọn những sản phẩm không xuất hiện vết mốc hoặc các dấu vết lạ trên bề mặt, không có mùi lạ, màu sắc tươi, bảo quản kỹ, không bị ruồi nhặng bám vào.

Xem thêm: Danh sách thực phẩm thiết yếu cần mua trong mùa dịch

Kinh nghiệm kiểm tra các loại rau

Rau ăn ngọn

Đối với các loại rau ăn đọt, kinh nghiệm mua thực phẩm mà bạn cần biết là: Không nên chọn các loại rau có ngọn vươn dài, vì có thể đây là thực phẩm không đảm bảo an toàn cho sức khỏe, sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng.

Nếu sau khi mua về, không sử dụng mà để lại đến hôm sau, đọt rau tiếp tục phát triển và dài ra thì chắc chắn đó là loại rau có sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng.

Không nên chọn rau muống có cọng to, giòn, lá xanh đen hoặc lá quá mướt vì chúng được bón nhiều đạm.

Kinh nghiệm mua rau xanh
Kinh nghiệm mua rau xanh

Đối với rau bí, không nên chọn các cọng rau có lóng cách xa nhau, tay cuống mập, ít lông tơ, lá xanh đen, vì đây có thể là thực phẩm sử dụng nhiều phân bón lá.

Tương tự với rau cần có sử dụng nhiều phân bón lá, cọng rau sẽ to, ngóng có màu trắng ngần, nhanh héo.

Rau ăn lá, rau ăn hoa

Đối với rau ăn lá, không nên chọn những bó rau có màu sắc quá bắt mắt, lá rau quá mướt, bóng bẩy, đây là dấu hiệu của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều, nên chọn các bó rau có màu xanh nhạt, cọng rau hơi cằn, vừa ăn.

Rau ăn hoa nhìn chung khá an toàn, do hoa thường nhạy cảm với các loại hóa chất, tuy nhiên khi sử dụng các loại rau ăn hoa, vẫn nên rửa thật kỹ trước khi chế biến.

Rau củ quả, đậu, đỗ

Trong kinh nghiệm mua thực phẩm tươi sống mùa dịch, chúng ta không thể bỏ qua cách lựa chọn rau của quả vì đây là nhóm thực phẩm bảo quản được khá lâu.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên chọn những loại củ, quả có kích thước trung bình, không nên chọn những quả có kích thước quá vượt trội hoặc có vết nứt trên bề mặt, rau của quả có kích thước quá lớn thường do quá trình sử dụng hóa chất tác động.

Đối với các loại đậu (Đậu cove, đậu Hà Lan, đậu đũa, đậu ván,…), không nên chọn những quả có ít lông tơ, bên ngoài bóng nhẫy, kích thước vượt trội, đây có thể là những sản phẩm bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu hoặc bị bón quá nhiều đạm.

Kinh nghiệm kiểm tra các loại thịt

Đối với các loại thịt như: thịt heo, thịt bò và nội tạng của chúng, cần lựa chọn sản phẩm có màu sắc tươi ngon, không có mùi lạ, thịt mềm vừa phải, khi ấn vào có độ đàn hồi, không quá mềm hoặc cứng.

Kinh nghiệm mua thịt
Kinh nghiệm mua thịt

Màng ngoài của miếng thịt phải khô, không bị nhớt, màu sắc không có gì khác lạ, mỡ lợn màu trắng, trên da, bì không xuất hiện các chấm huyết đỏ tím, phần tủy xương cần bám chặt vào thành ống xương, không rời rạc hay có mùi ôi.

Xem thêm: Tổng hợp và phân loại các nhóm thực phẩm bổ dưỡng

Kinh nghiệm kiểm tra các loại hải sản

Kinh nghiệm mua thực phẩm mùa dịch, nhất là các loại cá và hải sản chính là ưu tiên cho những loại thực phẩm còn sống.

Đối với cá, cần chọn cá có thân co cứng, khi đặt lên tay không bị võng xuống, mắt cá trong, giác mạc còn độ đàn hồi, miệng không há to, phần mang đỏ tươi, vây óng ánh, không xòe.

Cách lựa chọn trứng

Trứng được coi là một loại thực phẩm thiết yếu trong mùa dịch, khi mua trứng, cần lựa chọn trứng có vỏ sáng màu, màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng, không chọn trứng có vỏ trơn láng, đây là dấu hiệu của trứng đã để lâu ngày.

Trên đây là những kinh nghiệm mua thực phẩm sạch mùa dịch mà bạn có thể tham khảo, ngoài những kinh nghiệm được nêu trên bài viết, bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chủ đề của Ăn Cơm Nhà để biết được cách bảo quản thực phẩm, các lựa chọn thực phẩm thiết yếu trong mùa dịch.

Ăn Cơm Nhà là hệ thống giao cơm văn phòng trong nội thành TPHCM, với thực đơn đa dạng, thay đổi theo ngày, đảm bảo hương vị thơm ngon, đem đến các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Bạn có thể liên hệ với Ăn Cơm Nhà theo thông tin dưới đây:

 • Hotline: 0941 971 601
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ancomnhavn/ 
 • Chi nhánh 1: 118/11 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh 2: 109/1 Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
Mời bạn đánh giá

Tin liên quan

Quý Khách hàng cần kiểm tra tình trạng hàng hóa và có thể đổi hàng/ trả lại hàng ngay tại thời
Scroll to Top