Cách nấu Canh chua măng cá hú ngon, đậm đà hương vị như mẹ làm

Nội dung chính của bài viết này

Học ngay bí quyết cách nấu canh chua măng cá hú ngon như mẹ làm không phải ai cũng biết do chính đầu bếp Ăn Cơm Nhà Kitchen chia sẻ.

Canh chua măng cá hú tuy là món ăn dân dã, chân chất nhưng ngon không ở đâu sánh bằng. Thịt cá hú vừa chắc lại vừa béo, nước canh chua chua ngọt ngọt ăn rất lạ miệng, kích thích vị giác. Hôm nào trời lạnh làm một bát canh cá hú nấu măng chua nóng thì còn gì bằng. Cách làm món canh chua này cũng cực kỳ đơn giản. Trong bài viết này, Ăn Cơm Nhà Kitchen sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu canh chua măng cá hú ngon chỉ với 3 bước, đảm bảo ăn là ghiền!!!

Xem thêm: Cách làm món Cá diêu hồng sốt cà chua thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món canh măng chua cá hú 

Đây là những nguyên liệu chính, bắt buộc phải có để nấu món canh chua cá hú. Cụ thể nguyên liệu cần có gồm:

  • Cá hú 
  • Măng chua 
  • Cà chua 
  • Ngò gai, rau thơm, hành lá, rau nấu canh chua,…
  • Củ hành, tỏi, ớt, me,…
  • Nước mắm, dầu ăn, gia vị,… 

Bạn có thể ước tính khối lượng nguyên liệu cần mua để phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình mình.

1 3

Một số mẹo để lựa chọn nguyên liệu tươi ngon bí kíp từ các mẹ nội trợ

  • Cách chọn cá hú tươi sống, ngọt thịt

Đối với cá hú sống, bạn chọn những con cá có mắt sáng trong, còn khỏe và bơi linh hoạt. Vây và đuôi cá còn nguyên vẹn, da cá màu bạc tự nhiên, sáng bóng và không nổi lốm đốm.

Còn đối với cá không còn sống để lựa chọn được cá tươi bạn cần chú ý:

+Bạn nhìn vào bên trong mang cá nếu có màu hồng đậm, tơ mang đều màu thì là cá tươi. Còn ngược lại, nếu mang có màu hồng nhạt, trắng xám thì cá đã bị ương hoặc đông lạnh. 

+ Cá tươi mắt sẽ có màu sắc trong sáng long lanh. Nếu mắt cá có màu trắng đục không sáng thì chúng đã ươn hoặc bị đông lạnh quá lâu.

Trường hợp cá được làm sẵn bán tại các cửa hàng, bạn nên chọn những miếng có thịt màu hồng nhạt. Khi chạm tay vào thịt cá có độ đàn hồi, không chảy ra dịch hay có bất kỳ mùi lạ nào.

2 3

  • Cách chọn mua măng chua ngon

Bạn chọn măng có màu vàng tươi sáng, mùi thơm đặc trưng và không bị nổi váng. Bạn không nên chọn măng có lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu. Đồng thời, bề mặt măng có đốm hoặc có mùi hôi. Bạn có thể mua măng chua ngâm sẵn hoặc tự mua măng tươi về ngâm tại nhà.

  • Cách chọn cà chua ngon

Những quả cà chua chín tự nhiên thường có vỏ màu đỏ căng mọng, có mùi thơm nhẹ. Bạn nên chọn những quả có cuống còn tươi, xanh. Bạn dùng tay kéo nhẹ cuống ra nếu vẫn còn dính chặt vào quả thì đó là quả chín cây.

Cách nấu canh chua măng cá hú thơm ngon ngất ngây như mẹ làm

Món canh chua khá quen thuộc với nhiều người chế biến khá đơn giản nhưng muốn ngon phải biết cách. Dưới đây là các bước làm món canh chua măng cá ngon như mẹ làm, cụ thể là:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn nên sơ chế sẵn hết tất cả các nguyên liệu trước để khi nấu ăn ngon hơn. Đồng thời giúp tiết kiệm thời gian.

  • Sơ chế cá hú

Bạn cho cá hú vào chậu ngâm với rượu trắng pha loãng tầm 2 phút. Bạn mang găng tay mát – xa nhẹ nhàng vào thân cá để sạch nhớt và giảm mùi tanh. 

Ngoài ra để khử mùi tanh, bạn cho ít muối vào cá rưới thêm giấm hoặc nước cốt chanh lên ngâm khoảng 5 phút. Sau đó, dùng nước ấm dội lên toàn thân cá, để trong vài phút. Phần nhớt cá sẽ bị đông lại và bạn chỉ cần rửa sạch với nước. Lưu ý bạn không được dùng nước nóng, vì nó sẽ làm tróc phần da cá.

Nếu muốn khử mùi tanh nhanh hơn, có thể dùng nước vo gạo rửa. Cá sau khi mua về làm sạch, bạn cho vào ngâm với nước vo gạo khoảng 15 phút.

Sau đó, bạn rửa lại cá với nước sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. 

  • Sơ chế măng chua

Măng chua mua về bạn đem rửa qua với nước. Nấu nước sôi rồi cho măng vào luộc khoảng 10 – 15 phút. Sau khi luộc, bạn vớt măng ra ngoài rửa lại với nước lạnh. Việc chần sơ măng qua với nước nóng sẽ giúp giảm bớt mùi hăng. Tiếp đó, bạn tước măng thành sợi nhỏ vừa ăn. 

Nếu dùng măng chua ngâm tỏi ớt cắt sẵn thì bạn bỏ qua bước sơ chế măng. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên dùng măng chua nguyên búp vì măng sạch hơn và qua các bước sơ chế sẽ giúp loại bỏ các độc tố có trong măng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác:

Hành lá, ngò gai, rau thơm bạn nhặt, cắt thành từng khúc vừa ăn.

Bạn nấu nước me bằng cách dầm qua nước sôi, bỏ hạt. Việc này giúp nước me chua thanh không bị đắng. 

Cà chua rửa sạch, cắt lát hoặc múi cau.

Hành tím bóc vỏ, thái lát.

Tỏi bỏ vỏ băm nhỏ. 

Bước 2: Ướp cá hú

Bạn ướp cá hú với nước mắm, đầu hành băm nhỏ trong 15 – 20 phút để cá thấm gia vị. Sau đó, bạn đem cá đi chiên sơ để giúp thịt săn lại không bị nát khi nấu canh. 

Bạn làm nóng chảo với dầu ăn rồi cho cá vào chiên sơ trong vòng 1- 2 phút. Nếu thấy cá chín đều hai mặt, không cần cá phải chín vàng thì vớt ra và để cho ráo dầu.

Bước 3: Nấu canh

Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho dầu ăn vào đợi nóng rồi phi thơm tỏi. Sau đó, bạn cho cà chua vào xào chín với một ít muối. Tiếp đó cho măng chua vào xào đến khi chín mềm. Đổ nước sôi vào bạn tự điều chỉnh lượng nước canh phù hợp. 

Mách nhỏ: Việc dùng nước sôi để nấu canh sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu canh chờ đợi nước sôi.

Tiếp đó, bạn cho nước me đã chuẩn bị ở trên vào. Chờ nước canh sôi nóng lên thì bỏ cá hú vào nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị, điều chỉnh lửa nhỏ nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn cho hành lá, rau ngò, ớt lát vào xong tắt bếp. Thế là bạn đã hoàn thành xong món canh măng chua cá hú rồi đó. Nếu như không có cá hú bạn có thể thay thế thành cá bớp, cá lóc, cá diêu hồng,….. 

3 3

Nếu bận rộn, không có thời gian vào bếp hãy gọi cho Ăn Cơm Nhà Kitchen nhé. Chúng tôi đảm bảo phần cơm canh chua măng cá hú bạn nhận được sẽ có hương vị ngon như nhà làm. Bạn có thể đặt món lẻ hoặc suất cơm văn phòng tại quán Ăn Cơm Nhà Kitchen, qua 4 cách sau:

  • Truy cập vào website ancomnha.vn – click chọn món
  • Gọi điện qua số Hotline: 0941 971 601 (Call, SMS, Zalo) 
  • Inbox ngay với Fanpage: https://www.facebook.com/ancomnhakitchen/
  • Đến trực tiếp địa chỉ: 

CS1: 118/11 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3, HCMC 

CS2: 109/1 Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4, HCMC

Với công thức vô cùng đơn giản, bạn đã có ngay một bát canh nóng hổi đậm đà, dậy mùi thơm béo của cá hú, vị chua từ me, cà chua kích thích vị giác. Những ngày lạnh mà có bát canh cá hú nấu măng chua quả thật hết ý. Bạn nhớ lưu lại cách nấu canh chua măng cá hú để dành sử dụng nhé.

Trổ tài nấu nướng ngay cùng Ăn Cơm Nhà:

Bí kíp làm món gà rang lá chanh thơm ngon chuẩn vị cực kỳ hút cơm

Học cách làm Cá kèo kho thơm ngon, đậm vị cho cơm nhà thêm hấp dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Ăn Cơm Nhà Kitchen

Hệ thống bếp cơm trưa văn phòng giao tận nơi tại Tp. Hồ Chí Minh

Bếp Quận 3

118/11 Trần Quang Diệu, phường 14, Quận 3, HCM

Bếp Quận 4

109/1 Lê Quốc Hưng, phường 12, Quận 4, HCM

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart
Scroll to Top
0941971601
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon