Các Tiêu Chuẩn An Toàn Thực Phẩm Người Tiêu Dùng Nên Quan Tâm

Categories Tin tức Tin tức ẩm thực

An toàn thực phẩm đang là vấn đề báo động trong đời sống hiện nay. Bởi lẽ thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày luôn chứa đựng những “bí mật”. Vậy làm sao để thực phẩm không còn là mối lo của chúng ta. Cùng Ăn Cơm Nhà tìm hiểu các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để lựa chọn đúng sản phẩm. Nào hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao bạn cần biết và chọn những thực phẩm an toàn?

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Hàng ngày, chúng ta đều sử dụng chúng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Còn An toàn thực phẩm là những việc liên quan đến giữ cho thực phẩm được an toàn, vệ sinh sạch sẽ. Qua đó bạn cần chọn và sử dụng thực phẩm an toàn để:

 • Đảm bảo an toàn sức khỏe: Việc giữ an toàn thực phẩm giúp chúng ta đề phòng, ngăn ngừa ngộ độc, dị ứng cũng như dễ dàng kiểm soát những rủi ro khi ăn uống.
 • Là tiêu chuẩn để người tiêu dùng biết doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực ăn uống có bảo đảm an toàn: Đơn vị đó phải đảm bảo tất cả các loại thực phẩm như phụ gia, bao bì, sản xuất đúng quy chuẩn về an toàn.
tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
Hiểu được bản chất vấn đề sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm an toàn

2. Các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

Hiện nay, thực phẩm được sản xuất khá an toàn, song vẫn còn tồn tại nhiều loại kém chất lượng có nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng sức khỏe. Để nhận biết các thực phẩm có an toàn hay không, bạn cần biết các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm như sau:

 • Tiêu chuẩn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points – Phân tích mối nguy hiểm và các điểm kiểm soát tới hạn). HACCP được thiết kế để chống lại mối nguy hiểm cho sức khỏe bằng cách xác định vấn đề an toàn thực phẩm tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra. HACCP kiểm soát các chất gây ô nhiễm và tuân thủ quy tắc vệ sinh trong suốt quá trình sản xuất, phân phối.
 • Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices) là hệ thống các tiêu chuẩn sản xuất, kiểm soát những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng. GMP là cơ sở và điều kiện để phát triển hệ thống ISO 22000. Cụ thể, tiêu chuẩn này có liên quan đến kiểm soát chất lượng, các mối nguy hại từ thiết kế, lắp đặt, đóng gói, chế biến, bảo quản,…
 • Tiêu chuẩn SSOP (Sanitation Standard Operating Procedures) là những sai phạm khi làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh. Bên cạnh GMP, SSOP là tiêu chuẩn bắt buộc phải thực hiện bởi chúng góp phần tăng tính hiệu quả đối với chương trình HACCP.
 • Tiêu chuẩn ISO 22000
  ISO 22000 là tiêu chuẩn dựa trên các nguyên tắc cơ bản trong kiểm soát sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây cũng là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm giúp doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh.
  Ngoài các tiêu chuẩn trên, vẫn còn khá nhiều các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khác như EUROGAP, BRC, SQF, IFS,… Các tiêu chuẩn này được biết đến như thước đo đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm.

tiêu chuẩn an toàn thực phẩmCác tiêu chuẩn an toàn thực phẩm bạn cần quan tâm

3. Một số cách đảm bảo an toàn thực phẩm khi lựa chọn và chế biến

 • Lựa chọn các cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín, chất lượng. Đặc biệt cần kiểm tra thông tin về lịch sử ngộ độc thực phẩm và giấy phép kinh doanh. Ngoài các siêu thị, một số kênh phân phối thực phẩm sạch khác cũng được tin tưởng trong thời gian gần đây là các phiên chợ nông sản sạch. Tại phiên chợ này, từ bó rau, cọng hành,…đều được chứng nhận sản xuất sạch, theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap, Organic.
 • Khi chế biến cần rửa sạch dụng cụ sơ chế. Hạn chế dùng chung vật đựng đồ sống và đồ chín vì có thể lây nhiễm chéo vi khuẩn cho nhau.
 • Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp. Chẳng hạn đối với thực phẩm tươi sống thịt, cá, hải sản thì bảo quản ở ngăn đông. Còn về rau, củ, quả bạn bảo quản ở ngăn dưới tủ lạnh hoặc ở ngoài nhưng tránh ánh sáng mặt trời.
 • Không mua các loại thực phẩm chưa rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm nghiệm. Bạn nên tìm hiểu thông tin trước ở trên mạng rồi hẳn ra quyết định mua.
 • Bạn chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm tươi sống để chế biến. Vì khi thực phẩm để lâu rất dễ sinh ra các vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

tiêu chuẩn an toàn thực phẩmThực phẩm an toàn – Bữa cơm chất lượng

Trên đây là những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm bạn phải biết. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ dễ dàng lựa chọn thực phẩm an toàn để có những bữa ăn chất lượng. Hãy theo dõi Ăn Cơm Nhà – Dịch vụ cơm trưa văn phòng giao tận nơi để biết thêm nhiều thông tin về ẩm thực nhé.

ĂN CƠM NHÀ

Có thể bạn quan tâm:

>>> Đặt cơm trưa văn phòng – dịch vụ tiện ích mùa Covid-19

>>> Quán cơm văn phòng đắt khách tại TP. Hồ Chí Minh