nấu ăn

Cẩm nang dinh dưỡng: 6 điều cần tránh khi mang cơm đi làm văn phòng

Tự nấu cơm mang đi làm là thói quen của không ít người nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như tiết kiệm ngân sách. Song, không ít người đang phạm phải một số sai lầm khi mang cơm đi làm văn phòng gây hại cho cơ thể.

suất cơm văn phòng dinh dưỡngCẩm nang dinh dưỡng: 6 điều cần tránh khi mang cơm trưa đi làm

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra 6 điều mà dân văn phòng hay “lặp đi lặp lại” đối với bữa trưa của mình. Hãy cùng tham khảo để thay đổi những thói quen dưới đây nhé.

1- Sử dụng đồ ăn để qua đêm

Đa phần dân công sở thường khá bận rộn nên với những ai có ý định mang cơm trưa đi làm thì thường chọn nấu thức ăn vào tối hôm trước.Việc làm này giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian tuy nhiên nó lại biến bữa cơm tưởng chừng như đầy đủ dịnh dưỡng của bạn trở thành mối nguy hại cho sức khỏe.
Bởi một số thực phẩm đã chế biến nếu để qua đêm sẽ bị biến chất và không có lợi cho sức khỏe. Những món ăn được nấu từ đậu phụ, hải sản, trứng… khi đã để qua đêm có thể làm biến đổi protein hoặc sản sinh ra vi khuẩn gây hại. Do đó, thay vì dùng lại đồ ăn từ tối hôm trước, bạn nên tranh thử dậy sớm hơn một chút vào buổi sáng rồi chế biến mới đồ ăn cho bữa trưa để đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

mang cơm trưa đi làmHãy tranh thủ nấu cơm vào buổi sáng sớm – cơm trưa văn phòng

2 – Nấu các món ăn dễ bị hỏng

Thức ăn mang đi làm thường được cất giữ trong hộp kín và để ở môi trường bên ngoài trong thời gian khá lâu (thường từ 4-5 giờ). Thế nên, một số thực phẩm được chế biến dễ bị chua, nhanh hỏng sẽ khiến thức ăn không để được lâu. Chúng cũng là nguyên nhân khiến những thực phẩm để chung khác nhanh hỏng hơn.
Do đó, để không ảnh hưởng đến hương vị cũng như sức khỏe thì bạn hãy hạn chế mang những đồ ăn nhanh hỏng. Nếu muốn dùng những món ăn này, bạn hãy cất chúng trong tủ lạnh ở cơ quan và quay lại khi ăn để đảm bảo chất lượng.

3 – Để chung cơm và thức ăn vào một hộp

Để tránh cồng kềnh và tiết kiệm hộp đựng, nhiều người có thói quen để chung cơm và thức ăn vào một hộp đựng cơm mang đi làm. Nhưng mỗi món ăn có một thời điểm chế biến và thời điểm hỏng, mốc, lên men khác nhau nên nếu để chung, nguy cơ lây nhiễm khuẩn sẽ tăng cao, nhất là khi để đồ xào nấu có nước xốt chung với cơm trắng.
Mặt khác, để chung cơm và thức ăn vào cùng một hộp làm mùi vị của các món ăn bị xem lẫn vào nhau, dẫn đến món ăn sẽ không còn ngon được như ban đầu.
Nếu các bạn đã “siêng” thì siêng tới nơi luôn nha. Hãy cẩn trọng lựa chọn loại hộp cơm có nhiều ngăn hoặc dùng giấy bạc siêu thị để gói riêng từng loại thực phẩm.

4 – Để thức ăn nóng vào hộp

Nhiều người vẫn thường cho rằng, thức ăn sau khi nấu xong thì nên cho vào hộp luôn để giữ được độ nóng nhưng cách làm này không hoàn toàn đúng đâu nhé. Với những loại hộp giữ nhiệt làm bằng chất liệu thủy tinh, inox chống gỉ… thì bạn mới có thể làm như vậy. Còn nếu như hộp đựng cơm của bạn là hộp nhựa thì thói quen này cũng gây ra không ít những tác hại. Các chất độc hại trong hộp nhựa dưới tác động của hơi nóng dễ gây nên các chất độc hại.
Một tác hại nữa bạn nên quan tâm đó là để thức ăn nóng vào hộp trong thời gian dài sẽ khiến chúng bị hấp hơi, kém ngon và có thể nhanh hỏng hơn. Để tránh những tác hại này, bạn hãy đợi đồ ăn nguội trước khi cất chúng vào hộp.

5 – Quay nóng thức ăn sai cách

làm nóng cơm văn phòngQuay nóng đồ ăn sai cách làm chất dinh dưỡng giảm đi

Hiện nay, khá nhiều công ty chú trọng đến đời sống của nhân viên nên thường trang bị lò vi sóng để nhân viên có thể hâm nóng lại cơm trưa dễ dàng. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng sử dụng hâm nóng đồ ăn đúng cách.
Một số thói quen tưởng chừng không sao nhưng lại hoàn toàn sai cách dẫn đến gây hại cho sức khỏe như: cho cả hộp nhựa đựng cơm vào lò vi sóng, để nguyên màng bọc khi quay… Việc này rất nguy hiểm cho sức khỏe vì những loại nhựa “dởm” hoặc màng bọc thức ăn (bằng ni lông) có thể chứa chất độc và ngấm vào thức ăn, gây hại cho cơ thể.
Do đó, bạn hãy lưu ý dùng các sản phẩm dành riêng cho lò vi sóng để hâm nóng thức ăn an toàn hơn.

6 – Ăn cơm trưa tại bàn làm việc

Bạn nên biết, mỗi ngày làm việc tại văn phòng đã làm bạn “ít” di chuyển nhiều mà hầu như phần lớn thời gian đều “an tọa” ngồi tại bàn làm việc. Điều này quả thực không hề tốt cho sức khỏe chút nào, dễ dẫn đến một số ảnh hưởng tới cơ thể và gây nên một số bệnh về tim, đau mỏi vai, lưng…
mang cơm đi làm văn phòng
Theo Boldsky, các nhà nghiên cứu đã cho biết việc ăn trưa tại bàn làm việc đồng nghĩa với việc bạn ngồi nhiều hơn, và tất nhiên nó sẽ càng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bạn nên biết bàn làm việc là nơi sinh sản và phát triển của vô số vi khuẩn nên việc bạn lựa chọn ăn trưa thường xuyên tại bàn sẽ vô tình lây nhiễm vi khuẩn, gây mầm bệnh cho chính bạn.
Đồng thời khi ngồi tại bàn làm việc thì quá trình ăn uống của bạn thường sẽ diễn ra nhanh, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và sự vội vàng là nguyên nhân dẫn đến bữa cơm kém ngon hơn. Vậy nên, hãy lựa chọn cho mình một không gian phù hợp, thoáng mát để ăn trưa nhé.

đặt cơm văn phòngOrder cơm trưa văn phòng tại Ăn Cơm Nhà ngon miệng – ancomnha.vn

Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ chú ý hơn về vấn đề dinh dưỡng cho bữa ăn trưa và biết cách chuẩn bị bữa cơm trưa văn phòng đơn giản và an toàn cho sức khỏe. Nếu như bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị để mang cơm trưa đi làm sẽ thì đừng quên ở Ăn Cơm Nhà mang đến bữa cơm chuẩn “mẹ nấu” dành cho bạn. Đặt cơm văn phòng ngay tại ancomnha.vn nhé!

ĂN CƠM NHÀ

Hotline: 0941971601

Địa chỉ: 118/11 Trần Quang Diệu, TP. Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/ancomnhavn/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0941971601
Shopping Cart
Scroll to Top